Vì sao rằm tháng Giêng lại là ngày Tết Nguyên Tiêu?

Vì sao rằm tháng Giêng lại là ngày Tết Nguyên Tiêu?

CHIA SẺ

Theo lịch âm của các nước châu Á, Tết Nguyên Tiêu là vào ngày 15/1. Đây là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tùy theo phong tục của mỗi nước mà có những sự kiện khác nhau diễn ra trong ngày này.

Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên Tiêu.
Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên Tiêu.

Tương truyền người xưa có câu: ” Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng”.

Vào ngày Tết Nguyên Tiêu, việc tổ chức cúng vô cùng quan trọng. Có 3 lễ cúng lớn trong ngày. Một là lễ cúng khởi năm đón lộc cầu may. Hai là tết ăn lại (tết bù) cho nhà nào dịp Tết Nguyên đán có người đau yếu, tang ma không kịp ăn tết, nay khỏe mạnh trở lại, mọi người thư thả thì ăn bù, đi chúc tết lại nhau một cách cởi mở, không phải kiêng khem gì. Lễ thứ ba là cúng sao giải hạn.

Có nhiều sự kiện diễn ra trong Tết Nguyên Tiêu.
Có nhiều sự kiện diễn ra trong Tết Nguyên Tiêu.

Các hoạt động trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu trở thành nét đẹp văn hóa trong cuộc sống. Tại Việt Nam, vào dịp này thường tổ chức Lễ hội đèn lồng ở Hội An – Quảng Nam, Lễ hội hoa đăng ở các đình chùa. Đặc biệt, trong đêm Tết Nguyên Tiêu còn có ngày Tết Thơ. Mỗi chương trình đều đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc. Và trên hết vẫn là tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên, ông bà cùng lời mong ước cho một năm bình an, mọi sự hanh thông cho tất cả mọi người.

Thả đèn lồng.
Thả đèn lồng.

cung giao thua

Bài cúng Tết Nguyên Tiêu

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh THành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Thả đèn hoa đăng.
Thả đèn hoa đăng.

Sendo.vn