Top những món ngon ở Đồng Tháp không thể bỏ lỡ

Top những món ngon ở Đồng Tháp không thể bỏ lỡ

CHIA SẺ

Dưới đây là “Top” các món đặc sản Đồng Tháp Mười không nên bỏ qua mà còn giúp bạn có được hành trình về miền sông nước Tây Nam Bộ được trọn vẹn nhất.

1. Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo nổi tiếng nhất tại miền Tây Nam bộ phải kể đến bánh xèo Cao Lãnh ở Đồng Tháp. Bánh xèo được làm từ bột gạo mới, tráng mỏng trên chảo nhôm và thêm nước cốt dừa, hành lá, tôm sú, thịt heo ba chỉ,… một số nơi còn có thêm nhân thịt vịt.

2. Vịt nướng Sa Đéc – Cao Lãnh

Ghé thăm Đồng Tháp vào mùa nước nổi từ tháng 7 đến tháng 11, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản vịt nướng Sa Đéc – Cao Lãnh với những thớ thịt béo ngậy, giòn tan và hương thơm cực kỳ hấp dẫn.

Bên cạnh món vịt nướng kiểu truyền thống, người Đồng Tháp còn có món vịt nướng tiêu xanh, vịt nướng mật ong, vịt nướng chao, vịt nướng giả cầy, vịt nướng đất sét,…

3. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc với sợi hủ tiếu mềm mại, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo thì nấu từ xương heo trong veo và ngọt thanh.

Một tô hủ tiếu Sa Đéc đúng điệu sẽ gồm có thịt nạc băm, chả vàng, tìm, gần, phèo,… được làm cẩn thận, nóng hổi, ngon lành ăn kèm với rau sống, cháo quẩy và ớt sừng thật cay.

4. Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cả hồn quê sông nước Đồng Tháp có lẽ được gói gọn trong món ăn đặc sản cá lóc nướng cuốn lá sen non. Cá lóc được nướng trên lửa rơm cho đến khi có màu vàng, da cá săn lại và tỏa mùi thơm nức rồi đem cuốn cùng với lá sen non và chấm nước mắm me. Dù chỉ mới một lần thưởng thức, bạn cũng có thể cảm nhận vị ngọt thơm của cá lóc nướng, vị chan chát của lá sen non quyện cùng vị chua thanh nhẹ của mắm me cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.

5. Ốc treo giàn bếp

Ốc lác là loại ốc có thịt màu vàng, giòn và ngọt. Ốc lác được người Đồng Tháp chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như luộc lá ổi hoặc hấp xả chấm nước mắm tỏi ớt; cầu kỳ hơn như nấu cari xả ớt, xào mặn xả ớt,… đặc biệt thơm ngon phải kể đến ốc treo giàn bếp.

Ốc lác sau khi bắt về làm sạch thì treo trên giàn bếp cho khói xông vào từ 4 – 5 tháng rồi đem xuống rửa sạch, hấp cùng với sả tạo nên hương vị rất đặc trưng.

6. Dồi rắn

Dồi rắn là một món ngon đặc biệt chỉ có vào mùa nước nổi ở Đồng Tháp mang hương vị đặc biệt, lạ miệng không giống một món ăn nào.

Rắn bông súng và rắn nước có thịt ngọt mà không độc đem băm nhuyễn rồi tẩm ướp gia vị, nhồi lại vào trong da rắn. Dồi rắn hấp, chiên hoặc nướng đều rất ngon, là trải nghiệm ẩm thực thú vị mà bạn không nên bỏ qua.

7. Lẩu cá linh bông điên điển

Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, Đồng Tháp vào mùa nước nổi sẽ có rất nhiều cá linh theo con nước về ngập tràn đồng. Bông điên điển cũng bắt đầu nở vàng khắp các mé sông.

Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn đặc sản đặc trưng miền sông nước mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Cá linh mềm và rất béo, bông điên điển thì có độ giòn, thơm, bùi, hương vị rất đặc biệt.

8. Bông súng mắm kho

“Muốn ăn bông súng mắm kho

Thì vô Đồng Tháp ăn cho đỡ thèm”

Là niềm tự hào của ẩm thực miền sông nước, bông súng mắm kho Đồng Tháp nức tiếng gần xa, ai ghé thăm miền đất này cũng đều muốn thưởng thức thử. Bông súng mắm kho với vị ngon đậm đà, cay cay dậy lên mùi thơm của sả, quyện cùng mùi thơm của mắm thoang thoảng khiến ai cũng khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.