Top 5 xe đạp địa hình MTB phổ biến nhất

Top 5 xe đạp địa hình MTB phổ biến nhất

CHIA SẺ

Đề cập đến xe đạp địa hình, ai cũng nghĩ ngay đến những chiếc xe có dáng thể thao, bộ giảm xóc “ngon”,  bộ đề “chuẩn” với bánh xe to và nhiều gai. Điều này không sai, về cơ bản thì chiếc xe địa hình nào cũng có những chi tiết như thế. Nhưng bạn có biết đó chỉ là những tính năng rất nhỏ của chúng? Xe đạp địa hình không chỉ là những chiếc xe đơn giản như vậy.

 

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe đạp địa hình với các đặc điểm và công năng sử dụng khác nhau. Dưới đây xin giới thiệu với bạn 5 loại xe phổ biến nhất.

1. Xe đạp địa hình Fatbike

Fatbike là dòng xe đạp địa hình được thiết kế đẹp với bánh xe có bề mặt rộng (thường là khoảng 4.8 inch và không nhỏ hơn 3 inch). Vành xe cũng khá lớn để phù hợp với bộ lốp siêu khủng này. Người ta thường dùng loại xe này để di chuyển trên cát hoặc tuyết do bánh xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn, đảm  bảo cho xe qua lại dễ dàng, không bị trơn trượt.

xe-dap-dia-hinh-fatbike
Xe đạp địa hình Fatbike – Phù hợp di chuyển trên cát hoặc tuyết

2. Xe đạp địa hình All Mountain – Enduro

Xe All Mountain – Enduro là dòng xe được thiết kế cho những dạng địa hình phức tạp như đồi núi, hình dạng đường thay đổi liên tục, vừa có thể leo dốc, vừa có thể xuống dốc. Thậm chí, người “chơi” xe này còn có thể bay nhảy qua các khe rãnh, hố lớn. Chính bởi vậy, xe All Mountain – Enduro có  hệ thống khung chắc chắn và nặng hơn các loại xe khác.

Xe đạp All Mountain – Enduro có 2 giảm xóc trước và sau. Bộ giảm xóc phía trước có hành trình là 140-160mm để dễ dàng chịu được các va đập từ những cú bay nhảy của bạn. Còn giảm xóc sau có công dụng như xe Train được nhắc đến phía dưới.

xe-dap-dia-hinh-All Mountain-Enduro
Xe đạp địa hình All Mountain Enduro – Phù hợp để leo núi và những địa hình phức tạp

3. Xe đạp địa hình Cross- country bike – xc bike (xe đạp băng đồng)

Đây là loại xe đạp phổ biến nhất. Chúng được thiết kế chạy trên các địa hình ít dốc và ít chướng ngại vật lớn như đường đất, thảm cỏ, đường sỏi đá, đường mòn… Dòng xe này có 2 dòng nhỏ là Full suspension và Hard Tail.

Hardtail chỉ có giảm xóc trước. Hành trình 80-100mm. Khung xe được chế tạo bằng vật liệu carbon hoặc nhôm giúp xe nhẹ và đi nhanh hơn.

Trong môi trường đô thị, những chiếc Hardtail giúp bạn di chuyển qua những đoạn đường xấu dễ dàng, bởi vậy, nó rất được nhiều người ưa chuộng và là loại xe đạp địa hình sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam.

xe-dap-dia-hinh-Hardtail
Xe đạp địa hình phổ biến nhất Hardtail – Đường ít dốc và ít chướng ngại vật
Xu hướng thời trang mát mẻ dành cho môn thể thao xe đạp 3

Full suspension có 2 giảm xóc, trước và sau. Hành trình là 100mm. Nếu có thêm các chướng ngại vật như hố nhỏ, hay tảng đá, thân cây đổ hoặc dốc ngắn, thì giảm xóc sau sẽ hạn chế những chấn động, giúp bảo vệ khung xe và các bộ phận khác không bị hỏng khi va đập hay đi qua những hố nhỏ. Bởi vậy, giảm xóc sau có tác dụng rất lớn trong việc điều khiển xe ổn định và an toàn.

xe-dap-dia-hinh-Full-suspension
Xe đạp địa hình Full suspension có 2 bộ giảm xóc trước và sau

4. Xe đạp địa hình Downhill (xe đổ đèo)

Downhill là loại xe đạp địa hình được thiết kế chuyên dụng để đổ dốc. Sử dụng leo dốc với dòng xe này sẽ rất khó khăn. Những con dốc mà Downhill vượt qua được rất dài và độ dốc lớn, có thể có chướng ngại vật hoặc không. Khung xe này khá nặng nề. Chịu lực tốt và chịu được va đập mạnh do phải đổ dốc dài với tốc độ cao.

Xe Downhill này cũng được trang bị 2 bộ giảm xóc trước và sau. Giảm xóc trước có hành trình khá dài 170-254mm, là loại giảm xóc 2 tầng, giảm được chấn động rất mạnh. Giảm xóc sau giống loại xe Full suspension của dòng Cross- country bike – xc bike như đã nói ở trên. Yên xe được thiết kế vểnh cao lên để trọng tâm người lái dồn về sau, tránh bổ nhào về trước khi đổ dốc.

xe-dap-dia-hinh-Downhill
Xe đạp địa hình Downhill – Chủ yếu dùng để đổ dốc
Giải trí mùa hè với những môn thể thao năng động 11

5. Xe đạp địa hình trail

Xe trail được thiết kế dùng cho địa hình đồi núi thoải, có nhiều dốc vừa và dài, độ dốc cao ở mức trung bình. Những nơi phù hợp có thể là đường mòn men theo sườn đồi, những con đường đất xuyên rừng…

Xe trail cũng có 2 giảm xóc như dòng xe đạp địa hình Full suspension. Tuy nhiên, do thiết kế phù hợp với việc băng qua dốc vừa và dài nên giảm xóc trước của nó có hành trình 120-130mm – lớn hơn xe băng đồng Full suspension.

xe-dap-dia-hinh-trail
Xe đạp địa hình Trail – Thiết kế phù hợp với đồi núi thoải