TOP 05 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẾN SAPA

TOP 05 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẾN SAPA

CHIA SẺ

Sapa không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn được biết đến là thiên đường ẩm thực Tây Bắc “níu chân” du khách thập phương. Ẩm thực Sapa vấn vương lòng du khách.

Cá Hồi Sapa

Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam. Cá có thịt săn chắc, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Cá Tầm

Một trong những món ăn được chế biến từ Cá tầm Sapa rất nổi tiếng tại đây chính là món Lẩu Cá Tầm đậm đà. Những khúc Cá tầm tươi ngon cùng nồi nước lẩu đầy đủ hương vị ắt hẳn sẽ đánh thức vị giác của bất cứ thực khách nào. Rau ăn kèm nồi lẩu ngon tuyệt này thường được người Sapa chọn loại rau rừng, rau dại mọc quanh bản làng, ngoài nương rẫy, sau vườn nhà như rau cải mèo, đọt su hào, bắp sú, củ su su còn non xanh xắt miếng, vài loại nấm rừng. Đặc biệt, một thứ không thể thiếu khi ăn chung với lẩu Cá tầm chính là ngô bản chiên giòn, hoặc đĩa khoai bản hấp, nướng… ngọt lịm. Trong lúc chờ lẩu sôi, bạn cũng có thể nhâm nhi đĩa su su luộc chấm với muối mè, hay đắm mình với tách chè tươi mang đầy hương vị quê nhà Bắc Bộ.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là món ăn đặc sản mang phong vị riêng của Sapa với cái tên đầy tính tò mò. Có cái tên lợn cắp nách là bởi người dân nơi đây thường cắp nách những chú lợn khoảng 8 – 10kg xuống chợ bán và người mua lại cắp nách mang về làm thịt. Thịt của những chú lợn này thường săn chắc và thơm ngon nhờ được thả rông và tự kiếm ăn trên sườn dốc núi.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mỗi phiên chợ Bắc Hà với năm màu đẹp mắt, tượng trưng cho ngũ hành. Đây là món ăn đặc biệt cầu kỳ của người dân Bắc Hà từ khâu chọn nguyên liệu cho tới công đoạn nhuộm màu và chế biến. Món xôi độc đáo này đã hấp dẫn du khách không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương vị thơm ngon của nếp nương và những nguyên liệu tự nhiên làm nên màu của nó.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc sản của Sapa được khá nhiều người thích ăn nhưng cũng có người không dám thử bởi nguyên liệu và cách chế biến có phần “dị” của nó. Thắng cố được làm từ nguyên liệu chính là thịt, xương, tiết và nội tạng của ngựa kết hợp với gần 20 loại thảo dược. Món ăn này có mùi hôi bùi mà lại có vị đắng khiến nhiều người khó ăn, nhưng khi ăn nhiều lại thành nghiện cái dư vị độc, lạ của vùng cao.

Thịt trâu gác bếp

Những miếng thịt trâu gác bếp có màu nâu sẫm do bị hun khói và bồ hóng bám nên không được đẹp mắt cho lắm nhưng khi xé nhỏ ra thì bên trong vẫn có màu đỏ sẫm trông rất hấp dẫn. Thịt có vị rất đậm đà, chút ngọt của thịt trâu, chút cay xé của gia vị tẩm ướp, tạo nên món ăn mà ai cũng yêu thích.

Thịt trâu gác bếp – món ăn hội tụ mọi tinh hoa của ẩm thực. Chút nồng của khói bếp, vị ngọt bùi của thịt trâu, vị cay xé của lá mắc khén đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp trở thành món đặc sản Sapa khiến ai cũng phải “mê mệt”.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.