Tin tặc có xu hướng ngày càng trẻ hóa

Tin tặc có xu hướng ngày càng trẻ hóa

CHIA SẺ

Tấn công tập đoàn Millennial ở Bắc Ireland, những tên tin tặc này đã bị cáo buộc liên quan tới việc ăn cắp thông tin hồ sơ cá nhân, thẻ tín dụng ngân hàng của người dùng và đặc biệt những tin tặc này lại rất trẻ tuổi, dù nhỏ tuổi nhưng họ đã có hành vi xâm nhập lớn, nghiêm trọng, có đối tượng còn làm thất thoát hàng triệu đô la. Đại diện tập đoàn Millenial nói.

Ảnh minh họa (REUTERS / Mal Langsdon).
Ảnh minh họa (REUTERS / Mal Langsdon).

Trong lịch sử tấn công của tập đoàn, thì tội phạm ghi nhận có tuổi nhỏ nhất chỉ mới 15 tuổi. Con số này cho thấy tội phạm hóa an ninh mạng có xu hướng trẻ hóa nhiều hơn. Vào năm 2013, một tin tặc đã bị bắt và bị cáo buộc về hành vi đột nhập và làm tê liệt hệ thống Internet Crime Complaint Center của FBIsite, đối tượng chỉ có 16 tuổi, gần đầu tháng này, một đối tượng teen trẻ tuổi khác đã đột nhập vào tài khoản email của giám đốc CIA John Brennan.

tin-tac-2

Theo Ken Westin, một nhà phân tích an ninh của hãng Tripwire cho biết hacker trẻ tuổi hiện nay đang có tư duy lệch lạc, họ học hỏi rất nhanh, cộng thêm bản tính tò mò bắt chước nên tầng lớp tin tặc này bắt đầu có những động thái xâm phạm điên loạn.

Shaun Murphy, Giám đốc điều hành và phát minh ra công cụ mã hóa SNDR.com, nói với FoxNews.com rằng những cuộc tấn công quy mô rộng, nguy hiểm của các hacker tên tuổi lừng danh đang là miếng mồi ngon, và là minh chứng rực rỡ cho các cuộc tấn công an ninh mạng, tuổi teen họ thấy được điều này và bắt đầu họ nhận thức rằng, họ cũng muốn làm được như những hacker trưởng thành khác.

Chính vì nhận thức nông cạn và lệch lạc của bộ phận tin tặc trẻ tuổi mà chúng liên tục bị bắt giữ và cáo buộc về các hành vi tấn công an ninh mạng, phần lớn trong số họ sẽ phải chịu tù vì những gì mà họ gây ra cho doanh nghiệp, quốc gia, với những nước có luật pháp hà khắc thì rõ ràng, tội phạm mạng rất dễ bị đưa vào tù. Trong khi đó, những hacker trưởng thành tên tuổi lại rất khó mà bắt được bởi vì trình độ tấn công của họ đã quá cao tay.

“Chúng ta đang sống trong một xã hội mà công nghệ đã lên ngôi và thăng hoa, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc tội phạm công nghệ ngày càng tăng, giới trẻ ít được giáo dục cũng như không thể nhận thứcvề hậu quả hành vi sai lệch của mình, thành ra gây ra nhiều sự cố đang tiếc từ nghiêm trọng cho đến nguy hiểm, đó là một bài học mở chúng ta cần phải giáo dục, tuyên truyền cho một bộ phận giới trẻ đam mê lĩnh vực bảo công nghệ, lập trình hiện nay”.-Westin nói.

Huỳnh Dũng

Theo Foxnews