Thế giới sẽ ra sao khi quanh bạn tràn ngập hàng nghìn...

Thế giới sẽ ra sao khi quanh bạn tràn ngập hàng nghìn tỷ thiết bị thông minh?

CHIA SẺ

Một loạt thiết bị thông minh cảm ứng sẽ kiểm soát môi trường sống của bạn, thậm chí chúng kiểm soát luôn lời nói và suy nghĩ của bạn. Bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa?

the-gioi-cong-nghe

Chỉ trong 10 năm qua, cuộc sống của chúng ta đã thay đổi hoàn toàn khi xuất hiện hàng loạt dòng điện thoại thông minh, thiết bị thông minh ra đời nào là máy giặt thông minh, robot lau nhà thông minh… và chúng ta đang tận hưởng trên những gì mà thế giới công nghệ thông minh đem lại. Đây quả là một kỳ tích chúng ta cần nhìn lại.

Giờ thì hãy tưởng tượng 10 năm nữa mọi thứ sẽ như thế nào, cột mốc 2025 sẽ làm người ta tưởng tượng ra nhiều thứ. Liệu có thể có các thiết bị thông minh xuất hiện trong các tường nhà, trong tủ quần áo thậm chí được lắp đặt trong bộ não của chúng ta hay không? Mỗi khách hàng đang sử dụng thiết bị thông minh có cách suy nghĩ riêng của họ còn các chuyên gia công nghệ họ sẽ tưởng tượng viễn cảnh đó như thế nào? Giờ thì cùng chúng tôi điểm danh lại các ý kiến xoay quanh vấn đề này nhé.

 “Đến năm 2025, chúng ta sẽ sống trong một thế giới hàng nghìn tỷ thiết bị thông minh, có thể là máy pha cà phê thông minh, tủ lạnh thông minh…”. Đó là những dự đoán từ Alberto Sangiovanni-Vincentelli, một giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Đại học California tại Berkeley.

“Thiết bị thông minh sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, toàn bộ môi trường sống sẽ chất đầy thiết bị cảm biến thông minh, có luôn các cảm biến hóa học, camera cảm biến micro cảm biến, chúng cảm biến được các kiểu dạng và hình thù khác nhau. Các bộ cảm biến thông minh có thể kiểm tra được chất lượng không khí và nhiệt độ không khí”.- Sangiovanni-Vincentelli nói.

“Đây sẽ là một thế giới mà các thiết bị thông minh và cảm biến sẽ kết nối dày đặc bên ngoài cuộc sống chúng ta thậm chí là trong cơ thể của chúng ta”. – Sangiovanni-Vincentelli cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Computerworld trong DARPA.

“Nó thực sự thú vị”, “Trong 10 năm tới, khả năng này thành hiện thực sẽ là rất lớn.” – Ông nói.

Theo các giáo sư và nhà nghiên cứu Berkeley: “chúng tôi sẽ không chỉ có điện thoại thông minh mà còn sẽ có một bầy đàn các cảm biến thông minh kết nối với nhau”.

Hầu hết tất cả mọi thứ trong môi trường sống của chúng ta – từ quần áo đến đồ nội thất và nhà cửa sẽ trở nên thông minh. Cảm biến có thể được trộn với sơn và tự động lan lên các bức tường trong tích tắc mà không cần bạn phải tự tay sơn.

Và với bộ cảm biến được cấy vào não của chúng ta, chúng ta thậm chí không cần phải nói thành tiếng để tương tác với đối phương trong một cuộc giao tiếp.

Melroy, là một sĩ quan không quân Mỹ đã nghỉ hưu và cựu phi hành gia NASA cho biết: “phải mất 20 năm nữa để mọi thứ trở thành sự thật. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra đó là tính riêng tư, bảo mật của bạn không bao giờ là an toàn”.

“Là một kỹ thuật viên, tôi không lo ngại về công nghệ”- Melroy nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những cách làm cho chúng ta sống khỏe mạnh hơn bổ ích hơn, hòa hợp hơn với công nghệ”. “Chúng ta không thể chối bỏ viễn cảnh tương lai đó vì có sự tiến hóa của xã hội thì mới có sự tiến hóa của công nghệ”. Melroy nói thêm.

Huỳnh Dũng

Theo Computerworld