Tàu Rosetta tìm thấy khí oxy tinh khiết rò rỉ từ sao...

Tàu Rosetta tìm thấy khí oxy tinh khiết rò rỉ từ sao chổi cổ đại P67

CHIA SẺ

Cụ thể, các phân tử khí oxy đang được giải phóng, rò rỉ xung quanh sao chổi này, đây có thể là khí oxi nguyên thủy, tồn tại khá lâu trong hệ mặt trời, trong quá khứ, nó có thể bị đông tụ dưới dạng các vũng nước bị đóng băng trên sao chổi khoảng 4,6 tỷ năm trước đây. Các nhà nghiên cứu báo cáo thông tin này vào ngày 29 Tháng Mười trên tạo chí Nature.

Một sao chổi được phát hiện là rò rỉ các phân tử oxi tinh khiết, tồn tại lâu đời trong hệ mặt trời.
Một sao chổi được phát hiện là rò rỉ các phân tử oxi tinh khiết, tồn tại lâu đời trong hệ mặt trời.

Tàu vũ trụ Rosetta vừa phát hiện ra khí Oxy (O2) tồn tại xung quanh sao chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko và chúng đang ở trạng thái rò rỉ.

Andre Bieler, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Michigan tại Ann Arbor cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra khí oxy tinh khiết nguyên thủy này bằng cách họ đã dùng tàu Rosetta và theo dõi sao chổi 67P bắt đầu từ tháng 8 năm 2014.

Những phân tử khí oxy nguyên thủy này rất hiếm trong vũ trụ, ngoài việc xuất hiện trong các đám thiên hà Milky Way, đám mây Ophiuchi, chòm sao Ophiuchus và tinh vân Orion  thì việc xuất hiện trên sao chổi 67P là một bất ngờ.

“Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên nhất mà chúng tôi đã tìm thấy được cho đến nay”- Kathrin Altwegg nói.

Lần khám phá bất ngờ này buộc các nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ bắt tay vào tính toán, phân tích lại các lý thuyết về nguồn gốc hệ thống năng lượng mặt trời, và chưa chắc, lần hiện diện của khí oxi tinh khiết nguyên thủy này sẽ chỉ ra một sự sống nào đó trên vũ trụ. Tất cả đang rất mập mờ.

Trong quá trình khám phá khí oxy tinh khiết nguyên thủy trên sao chổi 67P, người ta còn bắt gặp cả hơi nước,  carbon monoxide và carbon dioxide.

Giáo sư Kathrin Altwegg, lãnh đạo dự án cho Rosina cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng loại oxy nguyên thủy này có thể chỉ ra một sự sống nào đó trong suốt hàng tỷ năm qua, mặt khác, cũng đang thắc mắc loại oxi nguyên thủy này tại sao lại có thể tồn tại một cách độc lập, bình thường mà không cần phải kết hợp với các hợp chất khác”.

Một số nhà khoa học khác cho rằng, phân tử oxi nguyên thủy này đã có mặt từ rất sớm, trước khi cả hệ thống năng lượng mặt trời được hình thành.

khi-oxy-2

“Đây là một kết quả thú vị cho các cuộc nghiên cứu về cộng đồng sao chổi cũng như quá trình tiến hóa hệ thống năng lượng mặt trời..”-  nhà khoa học Matt Taylor nói.

Sơ nét về tàu vụ trụ Rosetta, tàu này hoạt động với sứ mệnh khoảng 12 năm, và sẽ kết thúc sứ mệnh là tháng 12 năm 2015, sau khi nó đã khám phá hệ thống sao chổi bay gần trái đất nhất vào tháng 8 năm 2015, tiếp đó là phát hiện phân tử oxy tinh khiết trên sao chổi P67, lần khám phá này xác lập lại hàng loạt kiến thức mới, bí ẩn về quá trình tiến hóa hệ thống năng lượng mặt trời.

Huỳnh Dũng

Theo Engadget