Sự thật về triệt lông vĩnh viễn từ A-Z

Sự thật về triệt lông vĩnh viễn từ A-Z

CHIA SẺ

Vi ô lông được xem là nỗi phiền phức lớn nhất của phái đẹp. Chúng không chỉ gây cản trở trong việc mặc những bộ cánh khoe tay, body mà còn gây nên những vấn đề về mùi hôi cản trở giao tiếp. Hiện nay, cụm từ “triệt lông vĩnh viễn” được nhắc đến nhiều ở các spa. Vậy có thật sự triệt lông vĩnh viễn được hay không? Cùng tìm hiểu từ A – Z về triệt lông vĩnh viễn.

1. Triệt lông vĩnh viễn bằng laser sẽ phá huỷ các nang lông

Khi các tia laser tác động vào lông sẽ gây nên các vụ nổ nhỏ trên da và gây phá hủy các nang lông khi bắn. Thông thường mắt chúng ta sẽ không nhìn thấy được tế bào nang lông bị phá hủy vì chúng diễn ra rất nhanh chóng.

Không chỉ đơn giản là quá trình đốt mà tia laser sẽ khiến cho các sợi lông và nang lông nóng đến mức tự tiêu diệt tế bào có trong nang lông. Nang lông lại là nơi khởi nguồn của lông, nên nếu khu vực này không còn, lông sẽ không thể mọc lại. Nên khả năng lông mọc lại cũng rất nhỏ do quá trình đốt cháy từ bên trong nên lông sẽ được tiêu diệt tận gốc

Lưu ý rằng tia laser chỉ có hiệu quả cao nhất với lông đang phát triển và hoạt động, chiếm khoảng 10 – 15% lông trên cơ thể. Cũng vì vậy, bạn cần ít nhất 6 lần để triệt lông hiệu quả. Tia laser có thể triệt lông cả ở một số bộ phận của cơ thể như ngực và chân.

2. Khả năng thành công 100% chiếm tỉ lệ rất ít

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp bằng laser là sử dụng laser để phá hủy các hắc tố melanin là nguyên nhân gây nám da, sạm đen da. Cho nên nếu trị liệu ở vùng lông sáng màu có thể sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Triệt lông bằng laser thích hợp nhất cho các vùng lông đậm màu, rậm rạp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đó là lý do vì sao nhiều người triệt lông lại thấy lông mọc trở lại.

Tuy vậy, hiện nay với tiến bộ của khoa học đã có nhiều loại bước sóng và nhiều loại laser hơn. Cũng đồng nghĩa với việc với các loại lông dày hay màu sáng, lông màu nâu hay vàng đều cũng có thể triêt được một cách an toàn nếu tìm được loại laser phù hợp.

3. Triệt lông vĩnh viễn sẽ thay đổi màu da của bạn

Việc triệt lông bằng laser không chỉ triệt đi mỗi vùng lông mà còn loại bỏ các hắc tố đen gây sạm da. Chính vì vậy, triệt lông có thể làm da bạn không đều màu nếu bạn có da đen hoặc ngâm đen.

Tất nhiên bên cạnh đó triệt lông bằng laser mới đã gần như khắc phục được nhược điểm của các phương pháp cũ. Khi triệt lông vùng được triệt sẽ trắng sáng và mịn màng hơn, giúp vùng được triệt nhìn thẩm mỹ hơn.

4. Tác dụng phụ và gây đau

Những nơi triệt lông đều nói rằng đây là phương pháp không đau và không có tác dụng phụ. Nhưng sự thật cho thấy rằng bạn có đau hay không là do khả năng chịu đựng, tác dụng phụ sẽ do cơ địa của từng người, không thể cam kết rằng bạn sẽ hoàn toàn không đau đớn.

Do không quen tiếp xúc với laser nên khi thực hiện bạn sẽ có thể bị đỏ, ngứa trong vài ngày và cảm thấy nhói trong lúc thực hiện, biểu hiện rõ nhất ở những làn da nhạy cảm và mỏng manh.

Nhưng nếu so sánh với các phương pháp khác như wax, nhổ,.. có thể nói triệt lông là phương pháp ít đau nhất. Về cơ bản phương pháp này không gây hại cho da. Đặc biệt chúng an toàn hơn cả đối với những người da trắng hay có lông đậm màu.

5. Chỉ hiệu quả rõ rệt ở một số vùng da nhất định

Khi triệt lông bằng laser, đặc biệt sẽ đau hơn ở các vùng da rộng và có nhiều mảng lông.

Như đã nói, laser thực hiện hiệu quả cao nhất ở vùng da đậm màu và dày. Điều này cũng không đồng nghĩa với việc triệt lông bằng laser sẽ có tác dụng thấp hơn ở vùng da sáng màu.

6. Chi phí cho một liệu trình khá lớn

Không có bất kỳ liệu trình laser nào là rẻ chúng tùy thuộc vào vùng lông bạn muốn triệt. Giá trung bình sẽ dao động từ vài triệu đến chục triệu tùy theo số lần bạn làm.

Vậy có phương pháp nào đi một lần triệt được vĩnh viễn? Câu trả lời là không. Bởi vì một sợi lông luôn trải qua 3 giai đoạn phát triển bao gồm: Anagen (mầm nhú), Catagen (trưởng thành), Telogen (rụng).

Được coi là giai đoạn để tẩy lông hiệu quả nhất khi còn là mầm nhú là anagen. Vì chúng khá nhỏ và yếu. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy chỉ có 1/3 lượng lông trong giai đoạn mầm nhú này. Bên cạnh đó, chu kỳ sống của từng loại lông trên cơ thể cũng khác nhau: vùng cánh tay 7 – 10 tuần, vùng mép 20-22 tuần, vùng chân 40 – 45 tuần và vùng bikini 40 – 70 tuần.

Ngoài ra bạn có thể thấy rằng:

Ở giai đoạn này các sợi lông cũng phân bố khác nhau: 30% ở vùng nách, 30-50% ở vùng má, 65% ở vùng mép, 70% ở vùng cằm. Nên chắc chăn không thể làm một liệu trình để triệt hết tất cả các loại lông, các vùng trên cơ thể.

Như vậy, có thể thấy không có phương pháp nào gọi là “triệt lông vĩnh viễn” lông không mọc lại sau khi triệt mà chỉ có phương pháp hay công nghệ triệt lông tốt nhất hiện nay. Tuy vậy, mỗi phương pháp đều có những hạn chế riêng của mình và phù hợp cho từng loại lông rậm hay nhạt khác nhau và tùy thuộc vào cơ địa mà mang lại hiệu quả riêng biệt.

Tuy không có phương pháp nào triệt lông vĩnh viễn hoàn toàn nhưng các bạn cũng không nên quá lo sợ khi đến các trung tâm triệt lông. Các phương pháp triệt lông tiên tiến hiện nay vẫn đạt được hiệu quả cao và đáp ứng được yêu cầu về triệt lông chỉ cần bạn lựa cho cho mình một nơi triệt lông uy tín, có máy móc hiện đại đạt chuẩn yêu cầu.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.