Sông Nho Quế – Đường chỉ xanh ngọc bích vắt qua những...

Sông Nho Quế – Đường chỉ xanh ngọc bích vắt qua những ngọn núi điệp trùng

CHIA SẺ

Hẳn sẽ là một thiếu sót lớn nếu đã đặt chân đến Hà Giang mà không một lần ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh biếc dịu dàng giữa những rặng núi hùng vĩ.

Được bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn – Vân Nam (Trung Quốc) với độ cao 1500m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, dòng sông Nho Quế mang vẻ đẹp nên thơ, kì bí như những sợi chỉ màu lung linh, huyền ảo ẩn hiện giữa núi rừng Đông Bắc hoang vu, hiểm trở.

Với địa hình vô cùng hiểm trở, vực sông Nho Quế được xem là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và là một trong những thung lũng có kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đi trên đỉnh đèo bốn mùa bồng bềnh trong mây, nhìn xuống vực dưới sâu hàng nghìn mét, ta có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh ngắt uốn lượn quanh triền núi và cảm nhận sự hùng vĩ của thiên nhiên được thể hiện qua sự giãn nở của các tầng địa chất tạo nên hẻm vực. Đứng ở trên cao nhìn xuống sông Nho Quế uốn lượn như sợi chỉ xanh lung linh bắc xuống từ trời cao.

Để có thể ngắm sông Nho Quế ở vị trí thuận lợi nhất, các du khách thường chọn dừng chân ở đèo Mã Pí Lèng. Dù phải chạy qua con đường dài 20km hiểm trở, nhiều người vẫn rất thích đến đây để tận hưởng cảnh đẹp của dòng sông và chụp những tấm hình thật “chất” ở những mỏm đá lớn.

Chuyến hành trình dọc theo sông Nho Quế là một trải nghiệm mang lại cảm giác mạnh. Từ dòng nước lẻn qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nhọn, ở đó tạo nên những ghềnh, những thác tung bọt trắng xóa. Rồi đến những khúc dòng nước “ôm cua”, nhiều bãi đá ẩn hiện với những sắc màu huyền ảo. Dòng nước Nho Quế cứ ầm reo không ngừng nghỉ, mãnh liệt nhưng cũng đôi lúc lại rất dịu dàng chảy, êm ả trôi tạo nên những bãi bồi êm đềm như một thiếu nữ Tây Bắc e ấp.

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những Thung lũng Kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Nếu yêu thiên nhiên và sự phiêu lưu thì đây là một trong những địa điểm bạn nên chinh phục một lần trong đời. Đến đây, bạn mới biết rằng Việt Nam vẫn còn rất nhiều cảnh đẹp làm nao lòng người.

Ngồi thuyền trên dòng Nho Quế, giữa thiên nhiên bao la du khách vừa cảm nhận được sự thơ mộng vừa cảm thấy sự hùng vĩ trời mây non nước. Có lẽ vì thế mà vẻ đẹp của dòng sông ấy đã làm say đắm biết bao bước chân du khách thỏa nỗi ham muốn khám phá chinh phục, dòng Nho Quế.

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Hà Giang xinh đẹp, đừng quên check-in trên dòng sông Nho Quế này nhé. Đặt ngay tour du lịch Hà Giang tại Sendo để có một chuyến đi vui, an toàn, tiết kiệm chi phí nhất thôi nào!

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.