Quân đội Mỹ thử nghiệm mòng bay không người lái trong bài...

Quân đội Mỹ thử nghiệm mòng bay không người lái trong bài tập lớn

CHIA SẺ

Những chiếc mòng bay không người lái hùng mãnh có thể trở thành mối đe dọa quân sự lớn đối với kẻ thù.

Mòng bay không người lái lấy cảm hứng từ loài mòng biển, một loài chim có tài xoay sở và có trí thông minh cao, có thể thể hiện các phương thức liên lạc phức tạp và có cấu trúc xã hội phát triển cao.

Những chiếc mòng bay đang chờ thử nghiệm trong một bài tập tại khu vực dải White Sands Missile ở New Mexico. Ảnh: John Hamilton / DOD.
Những chiếc mòng bay đang chờ thử nghiệm trong một bài tập tại khu vực dải White Sands Missile ở New Mexico. Ảnh: John Hamilton / DOD.

Quân đội Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thiết bị mòng bay không người lái trong một cuộc huấn luyện quân sự chủ yếu để xác định công nghệ, khả năng vận hành và tấn công của nó.

Trong bài tập này, quân đội Mỹ sẽ dàn cảnh mô phỏng các chiếc máy bay đe dọa sau đó cho vận hành để xem khả năng vượt trội và đối đầu đe dọa của mòng bay này là thế nào.

Xét về những chiếc máy bay không người lái thì rõ ràng con mòng không người lái này có kích thước nhỏ hơn dễ luồn lách mục tiêu hơn và nếu so với các thiết bị bay không người lái thông thường, có thể có cùng kích thước, khả năng bay, nhưng để được trang bị công nghệ vũ khí quân sự tham gia chiến trường như mòng bay thì với những thiết bị bay không người lái thông thường là điều không thể ngoài khả năng vận chuyển, công nghệ được cho là mới nhất của thiết bị bay không người lái hiện nay.

may-bay-khong-nguoi-lai-2

Những chiếc mòng này được cho bay lên bầu trời, để xem khả năng cảm biến phát hiện mục tiêu và mức độ tấn công kẻ thù là như thế nào.

Một bầy các con mòng bay không người lái được thả và tiến hành thử nghiệm trên bầu trời, trước khi cho bay, mỗi con mòng đều được trang bị một camera trên thân máy, để giúp các kỹ sư quân độ Mỹ có thể có tầm nhìn quy mô, bao quát về cách vận hành, di chuyển, xác định mục tiêu cũng như khả năng phân luồng các con mòng để tránh bị va chạm khi chiến đấu với kẻ thù.

Ngoài khả năng chiến đấu trực tiếp, xác định kẻ thù, thì những con mòng bay không người lái này còn có khả năng giám sát, trinh sát nhờ kết nối với màn hình chủ radar nhỏ, các nhà quân đội Mỹ đang tiếp tục nghiên cứu để tích hợp khả năng ném bom nhỏ nhưng có sức công phá lớn khi mòng bay không người lái bay vào lãnh phận của mối đe dọa, kẻ thù.

Hiện tại, để khám phá hết khả năng công phá của các con mòng này, quân đội Mỹ liên tục lập ra các mục tiêu giả lập khác nhau, vị trí kích trước trên không, lẫn dưới cạn.

may-bay-khong-nguoi-lai-3

Và một mục đích không thể bỏ qua đó là hiện nay khu vực không phận Nhà trắng luôn bị các thiết bị bay không người lái vô hại bay lạc vào, ngay lập tức đã bị bắn rơi ngay trên bãi cỏ. Điều này phát động lên tình hình an ninh không phận Nhà trắng sẽ mất an toàn hơn khi mà hàng loạt thiết bị bay không người lái xâm lấn. Vậy nên, những con mòng này sẽ đối đầu va hỗ trợ canh giữ không phận Nhà trắng trong tương lai.

may-bay-khong-nguoi-lai-4

Huỳnh Dũng

Theo PCWorld