Phát hiện cá Needlefish có thể bay trên không trung để tấn...

Phát hiện cá Needlefish có thể bay trên không trung để tấn công con mồi hoặc trốn kẻ thù

CHIA SẺ

Tại vùng biển gần đảo Heron và Đảo Bắc Stradbroke tại Queensland, Australia, các nhà khoa học đã phát hiện một loài cá thân dài, mỏ nhọn, sắc, có khả năng bay vọt lên khỏi mặt nước để tấn công con mồi trong không khí.

needlefish

Động thái của là cá này đang được rất nhiều nhà sinh học chú ý. Bởi vì các loài cá heo, cá chuồn bay lên mặt nước là chuyện bình thường, nhưng với loài cá này, đây là một phát hiện đầu tiên, kèm theo những mối nguy hiểm tấn công bất chợt. Vâng, loài cá mà chúng tôi muốn nói tới đó là Needlefish.

“Đây là một trong những loài cá tích cực nhảy vọt lên không trung nhất để thực hiện ứng phó với môi trường sống của mình, khả năng bay vọt của chúng kèm theo những nguy hiểm rình rập nếu các con vật bay lượn lờ gần mặt nước, thậm chí là cả con người”. – Ryan Day, trường Đại học Tasmania ở Hobart, Úc, cho biết.

Được biết, Needlefish có thân dài, dẹp, màu da bạc, có màu xanh dọc hai bên thân, một vây gần mang và đuôi, cá có hàm răng dài, nhọn, răng nhỏ chằng chịt, răng hàm dưới dài hơn hàm trên. Lòai cá này sống ở các vùng, vịnh biển, bến cảng hoặc một vài vùng cỏ nước hồ.

Needlefish có tốc độ bơi lên đến 65km trên giờ, có thể gọi là đua tay đôi với các kẻ thù như cá heo, cá mập… Nó săn chủ yếu các loài tôm, cá nhỏ ở cự li tầm 1-2 mét sau đó gặm chặt con mồi. Tuy nhiên, đây chỉ mới là câu chuyện ở dưới nước.

Người ta còn thấy loài cá Needlefish đã bay vọt lên khỏi mặt nước có độ cao từ 20 cm cho đến 2 mét. Nó có thể tấn công cả các con chim nhỏ, vịt nhỏ, chuồn chuồn hay bất cứ con vật gì đã lượn lờ trên mặt nước. Nó phóng lên, dùng mõm ghị chặt con mồi và lôi xuống nước. Người ta còn cho rằng, động thái bay lên mặt nước còn là cách mà nó trốn khỏi kẻ thù nếu như nó thấy thật sự nguy hiểm và cần thoát ngay khỏi chỗ nước đó. Quả thật, đây là một cách thoát nạn cực kỳ thông minh và hiệu quả mà không phải loài cá nào cũng làm được.

Loài cá Needlefish này rất hung hăng, đã có hai người lặn bắt cá bị tử vong do các con Needlefish dùng mõm nhọn đâm sâu vào cơ thể. Vậy nên các thợ lặn cũng như dân đánh cá cũng rất cẩn trọng loài cá này.

Thông tin này đã được đăng trên tạp chí Fish Biology, DOI: 10,1111 / jfb.12799.

Huỳnh Dũng

Theo Newscientist