Những thức quà mang hương vị đậm chất núi rừng tại Hà...

Những thức quà mang hương vị đậm chất núi rừng tại Hà Giang

CHIA SẺ

Sau khi đã đặt chân đến các thắng cảnh đẹp tuyệt vời của Hà Giang, cũng như thưởng thức qua những món ngon vật lạ nơi này, hẳn ai cũng muốn mang về chút hương vị vùng cao nguyên đá làm quà cho người thân, bạn bè. 

1. Chè shan tuyết Fìn Hò

Shan Tuyết là loại chè có cánh chè lớn, phần lá có lớp phấn màu trắng như tuyết. Loại chè này không chỉ có hương thơm vị ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Quá trình canh tác và chế biến chè Shan tuyết không sử dụng chất hóa học. Đối với người yêu thích thưởng trà hoặc có người thân có thú vui tao nhã này thì những gói chè Shan tuyết sẽ là một lựa chọn vô cùng lý tưởng.

2. Bánh tam giác mạch

Hà Giang mùa này đang dần khoác lên mình một tấm áo hồng phớt từ những cánh đồng tam giác mạch bạt ngàn. Nếu đã trót yêu sự mộc mạc mà dịu dàng đó thì bạn nhất định phải mang về một chút gì từ loài cây vừa mang giá trị thẩm mỹ, vừa có giá trị kinh tế này. Bánh có nguyên liệu là bột được xay từ hạt tam giác mạch. Sự xốp dẻo cùng vị ngọt bùi của bánh là thức quà mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng cao nguyên đá Hà Giang.

3. Hồng không hạt

Hồng không hạt hay còn gọi là hồng Bản Quạ vì được trồng nhiều tại vùng Bản Quạ. Khác với các loại hồng không hạt khác, đây là giống hồng bản địa vì đã được đồng bào các dân tộc thiểu số trồng từ rất lâu đời, được bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay. Đến Hà Giang vào khoảng tháng 8 đến tháng 11, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vẻ đẹp của những cây hồng trĩu quả, trái to vàng óng ả, vị ngọt giòn thơm mát hấp dẫn du khách khắp nơi.

4. Thịt trâu gác bếp

Đây là một trong những món đặc sản của Hà Giang nói riêng và vùng Tây Bắc Việt Nam nói chung. Thịt trâu hay lợn gác bếp là thực phẩm của người Thái Đen. Thịt trâu sau khi mổ, người ta sẽ lấy phần bắp tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp cho khô dần. Khói bếp ám lâu ngày sẽ khiến cho thịt trâu có một mùi vị vô cùng đặc biệt. Tuy thế, bạn sẽ không hề cảm thấy khó chịu vì mùi khói khi thưởng thức món ăn này.

5. Mật ong bạc hà

Đây là món đặc sản mà bất kỳ ai đến với Hà Giang đều tìm mua. Mật ong bạc hà được người dân nơi đây sản xuất theo phương pháp truyền thống từ mật ong nguyên chất có vị ngọt dịu cùng hoa bạc hà thanh mát và một số loại thảo mộc hoang dại tạo cảm giác vô cùng thư thái khi thưởng thức. Cũng chính bởi hương vị đặc biệt kết hợp cùng sự bổ dưỡng mà mật ong bạc hà đã trở thành một thức quà không thể thiếu khi đặt chân đến vùng đất này.

6. Rượu ngô

Rượu ngô là một sản phẩm của đồng bào dân tộc H’Mong. Rượu được nấu từ hạt cây ngô trên núi đá và men đá truyền thống nên có vị ngọt thơm đặt biệt không nơi đâu có được. Vì thế mà tại các bản làng, người bản địa thường tiếp khách quý bằng những chén rượu ngô và đặc sản thịt trâu gác bếp. Đây là món quà được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Hà Giang.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet