Những phong tục trong mùa vu lan báo hiếu tại các quốc...

Những phong tục trong mùa vu lan báo hiếu tại các quốc gia trên thế giới

CHIA SẺ

Không hẳn chỉ có ở Việt Nam mà với những quốc gia phương Đông, mùa vu lan báo hiếu vào ngày rằm tháng 7 hàng năm cũng được xem là dịp để con cháu bày tỏ lòng kính trọng đối với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu khác.

Phong tục Vu lan báo hiếu vào mỗi dịp rằm tháng 7 không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà nhiều quốc gia Châu Á khác cũng vậy. Dù những nghi thức, lễ hội hay cách thể hiện mỗi nơi khác nhau nhưng dịp rằm tháng 7 được xem là dịp để họ báo hiếu với cha mẹ. Hãy cùng điểm qua những nghi thức cho mùa vu lan báo hiếu tại các quốc gia trên lãnh thổ Châu Á nhé.

Nhật Bản

Ở Nhật bản cũng có một ngày lễ tương tự như ngày lễ Vu Lan ở nước ta nhưng lại có tên gọi khác là lễ Obon, được diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Lễ hội này dược tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu. Thông thường, lễ hội này được kéo dàu từ khoảng ngày 13 – 16/8 âm lịch, họ tin tưởng rằng, khoảng thời gian này là lúc mà những linh hồn đã khuất có thể được về thăm con cháu.

Đồ cúng cho kễ hội này thường có bánh khảo, làm từ bột gạo xanh, đỏ, vàng cùng hoa quả được bày trí đẹp mắt. Mỗi ngày, những món đồ cúng này lại được thay đổi, ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn); ngày 14 là Ohagi (Một loại bánh bột gạo); ngày 15 là Soumen (Bún làm bằng bột mì) và ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn).

Đồ cúng trong lễ Obon của người Nhật
Đồ cúng trong lễ Obon của người Nhật

Malaysia

Ở Malaysia, mùa Vu lan báo hiếu còn được gọi là ngày Tổ tiên hay lễ hội tháng 7. Theo phong tục của người Malaysia, vào ngày này, người dân nghỉ làm tất cả các công việc đồng áng và cử hành nghi thức siêu độ vong linh như: thăm viếng lăng mộ, tảo mộ, dâng cúng phẩm vật cho người thân đã quá cố, cha mẹ…

Hàn Quốc

Khác với các quốc gia Châu Á, Hàn Quốc là chọn ngày 8 tháng 5 âm lịch là ngày báo hiếu đến các bậc sinh thành. Truyền thống về ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lại, thậm chí là ngay cả các em nhỏ còn đang học mẫu giáo. Trước “Ngày cha mẹ” các em nhỏ sẽ được dạy cách làm bưu thiếp trong đó ghi những lời chúc ngây thơ và ngộ nghĩnh nhất thể hiện tình cảm của mình giành cho cha mẹ. Hoặc các em cũng có thể tự làm các món quà dễ thương dành tặng người thân theo cách của riêng mình.

Ở Hàn Quốc, người ta ấn định ngày mùng 8 tháng 5 là ngày Cha mẹ
Ở Hàn Quốc, người ta ấn định ngày mùng 8 tháng 5 là ngày Cha mẹ

Tuy nhiên, với những người con trưởng thành, ngày này họ thường tặng cho những đấng sinh thành của mình bằng những món quà thiết thực hơn. Tùy từng hoàn cảnh gia đình mà có những món quà khác nhau. Tuy nhiên, đi kèm đó phải là những lẵng hoa cẩm chướng rực rỡ.

Theo quan niệm người Hàn, hoa cẩm chướng là loài hoa thể hiện cho sự tôn kính, tấm lòng biết ơn, được những đứa con mua về để tặng hay để gài lên áo của cha mẹ. Vì thế, vào những ngày này, trên hầu khắp các đường phố Hàn Quốc đều ngập tràn sắc hoa này.

Trung Quốc

Theo phong tục của người Trung Hoa, mỗi khi đến mùa Vu Lan báo hiếu, người Trung Quốc thường đi thăm viếng phần mộ của người quá cố và sửa sang, quét dọn lăng mộ. Tại đây, họ đốt giây tiền, vàng mã cho những người đã khuất.

Lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường được tổ chức rất to và hoành tráng.
Lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường được tổ chức rất to và hoành tráng.

Nguồn: Eva