Những điều mẹ cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ sơ...

Những điều mẹ cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ sơ sinh

CHIA SẺ

Bên cạnh nguồn thức ăn chính của bé là sữa mẹ, thì sữa công thức là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ không những phải biết cách lựa chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé mà cách pha sữa cho trẻ sơ sinh một cách khoa học và đúng chuẩn là điều các mẹ không nên bỏ qua.

Sữa công thức có vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.
Sữa công thức có vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Dưới đây là những điều các mẹ cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ sơ sinh.

1. Pha theo công thức của sữa

Mỗi loại sữa đều có một công thức pha riêng. Các mẹ không nên pha sữa quá đặc, lượng sữa quá nhiều mà nước thì quá ít. Cách này không giúp bé hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn mà chỉ làm tình trạng ăn uống, tiêu hóa của bé thêm xấu đi. Về lâu dài có thể khiến bé mắc các bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, kiết lị, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột non…

2. Dùng nước đun sôi pha sữa

Các mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội để pha sữa cho bé. Không nên dùng nước khoáng, nước đóng chai để pha sữa cho trẻ sơ sinh vì các loại nước này có chứa nhiều khoáng chất và vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh không rõ ràng ảnh hưởn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

3. Đừng để tay ướt khi pha sữa

Nhiều mẹ thường có thói quen tráng bình sữa, rót nước, mặc dù tay đang ướt nhưng vẫn vô tư lấy sữa để pha. Nhưng nước dính vào muỗng múc sữa, vào tay sẽ rớt xuống phần sữa khô, lâu ngày sẽ bị vón cục, ẩm mốc, gây hại đến sức khỏe của trẻ.

4. Không pha sữa với nước cháo

Pha sữa chung với nước cháo sẽ làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trí não. Đó là do trong tinh bột có chứa nhiều
Tinh bột chứa nhiều lipoxidase, chất có khả năng cản trở sự hấp thu vitamin A có trong sữa.

5. Thử độ nóng của sữa lên mu bàn tay

Mẹ không nên thử độ nóng của sữa bằng miệng vì sẽ dễ lây vi khuẩn cho bé. Thay vào đó hãy nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ tích hợp của sữa khi cho bé bú.

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng cách và hợp vệ sinh
Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng cách và hợp vệ sinh

6. Không thêm bột cacao vào sữa

Việc trộn sữa với chocolate có thể giúp bé ngon miệng hơn nhưng lại không tốt cho trẻ. Canxi sẽ bị cản trở trong quá trình hấp thụ bởi phản ứng hóa học với oxalate có trong chocolate. Chưa kể, hệ tiêu hóa còn non nớt của bé có thể bị ảnh hưởng do nạp phải chất lạ.

7. Lưu ý khi cho bé uống sữa công thức

– Vì sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ nên sẽ no lâu, nên mẹ đừng ép bé ăn nhiều mà nên trải dài thời gian nghỉ giữa các giờ ăn.

– Không để bé bú lại phần sữa thừa từ lần ăn trước vì vi khuẩn dễ xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Đừng băn khoăn liệu loại sữa nào mới giúp bé tăng cân nhanh nhất. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, tất cả các loại sữa công thức được sản xuất đều phải đảm bảo đủ 29 dưỡng chất cụ thể trong mỗi khẩu phần, từ protein, chất béo, đến sắt, canxi và nhiều chất khác. Mẹ yên tâm với sữa công thức bé đang dùng nhé.

– Những bé bú sữa ngoài thường đi ngoài sẫm màu và có mùi hơn bé bú mẹ. Do đó, đừng lo lắng nếu nhận thấy sự khác biệt này.

Tổng hợp