Nhà khí tượng học vĩ đại của nước Mỹ Robert White qua...

Nhà khí tượng học vĩ đại của nước Mỹ Robert White qua đời

CHIA SẺ

Robert White, một nhà khí tượng học, người đã từng làm nên một cuộc cách mạng hóa hệ thống dự báo thời tiết của Mỹ, ông vừa qua đời tại nhà riêng ở Chevy Chase, hưởng thọ 92 tuổi.

Robert White, một nhà khí tượng học, người đã từng làm nên một cuộc cách mạng hóa hệ thống dự báo thời tiết của Mỹ.
Robert White, một nhà khí tượng học, người đã từng làm nên một cuộc cách mạng hóa hệ thống dự báo thời tiết của Mỹ.

Tuy nhiên, căn bệnh cuối đời của ông liên quan tới bệnh não suy giảm trí tuệ cạn kiệt. Cháu trai của ông, David White nói.

Vào thập niên 1960, cuối năm 1970, ông đã tự tay làm nên một cuộc cách mạng hóa hệ thống dự báo thời tiết của Mỹ, đây chính là tiền để để phát triển khoa học thời tiết của Mỹ cho tới bây giờ.

khi-tuong-hoc-2

Đó là cuộc cách mạng về mạng lưới vệ tinh, máy kiểm soát bầu khí quyển, máy quan sát khí quyển cùng một số cải tiến mới trong việc cảnh báo thiên tai, lũ lụt, động đất, sóng thần, lốc xoáy, bão tố…

Ông cũng đại diện đầu tiên cho Hoa Kỳ tham gia các Diễn đàn toàn cầu đầu tiên về biến đổi khí hậu, tổ chức tại Geneva vào năm 1979.

“Giữa năm 1945 và năm 2005, chưa có ai đóng một vai trò vĩ đại, đáng kể về lĩnh vực thời tiết như Robert White…”- Jesse Ausubel, một nhà khoa học môi trường tại Đại học Rockefeller, người đã từng làm việc với Robert White, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Tổng thống John F. Kennedy bổ nhiệm Robert White làm Giám đốc Cục thời tiết của Mỹ vào năm 1963. Khi lên làm giám đốc, Robert White đã nghiên cứu và đẩy mạnh cuộc cách mạng hóa hệ thống thời tiết như tăng cường mua thêm tàu vũ trụ, tàu giám sát, máy bay, vệ tinh để theo dõi hệ thống thời tiết nước Mỹ.

Ông làm Giám đốc cho đến năm 1970, sau đó tiếp tục chuyển qua làm Giám đốc điều hành Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia.

Robert White là người đầu tiên phát động việc nghiên cứu thời tiết, phân tích dữ liệu thủy văn qua các công cụ định toán máy tính về độ ẩm, áp suất, chiều gió, khu khí áp… cùng một số mô hình dự đoán thời tiết rất chuẩn. Điều này đã giúp công tác dự báo thời tiết ở Mỹ ngày càng hiệu quả và chính xác hơn ngay tại thời điểm đó.

khi-tuong-hoc-3

Robert White được sinh ra vào ngày 13 tháng 2 năm 1923, tại Boston, trong một gia đình bốn anh chị em. Cha của ông, David, qua đời khi Robert là một đứa trẻ, để lại anh trai 16 tuổi là Robert Theodore, sau đó ông cùng anh trai phụ mẹ giúp đỡ gia đình lúc nghèo khó. Anh trai của ông, Robert Theodore đã trở thành một phóng viên xuất sắc và là tác giả giành được giải thưởng Pulitzer năm 1962 cho cuốn sách The Making of the President 1960, sau đó là cuốn In Search of History 1978 cũng đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Robert White từng nghiên cứu địa chất tại Đại học Harvard và lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở Viện khí tượng học Công nghệ Massachusetts.

Ông ra đi để lại người vợ 67 tuổi, cùng đứa con trai Richard, và con gái Edwina.

Huỳnh Dũng

Theo Theglobeandmail