Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

CHIA SẺ

Máy hút sữa được xem là một trong những đồ dùng cho bà bầu rất hữu ích. Do đó, có rất nhiều người sử dụng sản phẩm này. Bên cạnh việc xem xét có nên sử dụng máy hút sữa hay không, các mẹ cũng nên tìm hiểu xem cần lưu ý điều gì trong trường hợp phải dùng máy hút sữa.

may-hut-sua-1

Một số tips sau sẽ giúp bạn sử dụng máy dễ dàng, hạn chế hư hỏng và làm việc một cách tốt nhất.

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, từng bước thao tác trước khi hút sữa.
  • Vị trí ngồi khi hút sữa: hãy chọn vị trí ngồi thoải mái và tự nhiên nhất trước khi hút sữa. Có thể làm những việc yêu thích như nghe nhạc hay xem phim, nhưng tránh căng thẳng khi đang hút sữa.
  • Chuẩn bị hút sữa bằng cách rửa sạch tay, sát trùng tay và dụng cụ hút sữa.
  • Có hai loại là máy hút bằng tay và máy hút bằng điện, trong đó máy hút bằng điện thì tiện nghi hơn, trong khi máy hút bằng tay lại gọn gàng, dễ mang theo hơn. Máy hút sữa bằng điện thường cho phép điều chỉnh tốc độ hút sao cho phù hợp, còn máy hút sữa bằng tay thì ban đầu nên bóp liên tục rồi sau đó giảm lực dần.
  • Nên làm ẩm phễu hút sữa trước khi sử dụng để đỡ đau hơn, hút hiệu quả hơn. Ngoài ra, phễu hút sữa có khá nhiều kích thước khác nhau, vì vậy mà mẹ nên lựa chọn phễu hút phù hợp với núm vú của mình để hút tốt nhất.
  • Máy hút sữa đôi cho phép hút hai vú cùng lúc sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, tránh được hiện tượng hút bên này thì sữa chảy ra bên kia.
  • Nếu sữa ra kém thì có thể dùng khăn nóng chườm và mát-xa từng bên để kích thích tiết sữa.
  • Sữa sau khi hút có thể cho bé bú ngay trong bình, nếu để cho bé uống sau thì tốt nhất nên để trong túi trữ sữa chuyên dụng rồi bảo quản trong tủ lạnh.
  • Mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng 3 bữa chính và các hoa quả là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa ổn định cho bé ăn.

may-hut-sua-3

Sử dụng máy hút sữa đúng cách với loại máy phù hợp sẽ cho cảm giác khá dễ chịu trong khi hút sữa. Ngược lại, nếu mẹ cảm thấy khó chịu thì hãy tìm nguyên nhân để khắc phục trước khi hút tiếp, hoặc gặp chuyên gia tư vấn.

Với một số lưu ý trên, chỉ cần thực hiện theo, đảm bảo mẹ sẽ thấy việc sử dụng máy hút sữa là dễ dàng và hiệu quả đến chừng nào. Chúc mẹ và bé luôn vui và khỏe nhé.