Một số cách sửa chữa nồi cơm điện tử khi gặp sự...

Một số cách sửa chữa nồi cơm điện tử khi gặp sự cố

CHIA SẺ

Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện, chắc hẳn đôi lúc bạn không tránh khỏi những sự cố nhỏ khiến thực phẩm không được nấu chín như mong muốn. Vậy cách khắc phục và sửa chữa nồi cơm điện tử như thế nào? Cùng tham khảo nhé.

Những như những đồ dùng gia đình khác, nồi cơm điện cũng đôi lúc gặp phải một vài trục trặc trong quá trình sử dụng. Nếu chỉ là những trục trặc nhỏ, bạn có thể tự kiểm tra và sửa chữa nồi cơm điện tử tại nhà mà không cần phải đến tiệm sửa chữa. Cùng tìm hiểu những sự cố thường gặp và cách khắc phục theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách khắc phục và sửa chữa nồi cơm điện tử như thế nào?
Cách khắc phục và sửa chữa nồi cơm điện tử như thế nào?

Tình huống 1: Cắm phích cắm nhưng nồi cơm điện không thấy báo đèn, nồi không nóng

Với trường hợp này, một trong những nguyên nhân phổ biến có thể là do dây cắm bị lỏng, nguồn điện không ổn định, hư hỏng hoặc do tiếp xúc giữa dây và nồi cơm điện kém.

Cách xử lý: hầu hết nồi cơm điện đều có một bộ phận tiếp nói giữa dây cấm và nồi ở bên dưới. Bộ phận này được thiết kế gắn kèm một cầu chì. Nếu bạn cắm điện mà nồi cơm điện không báo đèn, bạn nên cắm lại chắc chắn phần tiếp nối này, thử thay một đầu dây nối khác, vì có thể dây cắm bị hỏng. Trường hợp nồi vẫn không nhận nguồn, có thể do cầu chì đã bị cháy.

Cắm phích cắm nhưng nồi cơm điện không thấy báo đèn, nồi không nóng
Cắm phích cắm nhưng nồi cơm điện không thấy báo đèn, nồi không nóng

Tình huống 2: Khi nấu nước chưa sôi nhưng nút báo đã chuyển sang chế độ ấm (warm) và cơm vẫn còn sống

Đây được xem là một trong những sự cố phổ biến của nồi cơm điện, nguyên nhân có thể là do Rơ le nhiệt của nồi cơm điện bị ngắt quá sớm hoặc khi cho xoong vào trong nồi bị cong, vênh làm cho nhiệt tiếp xúc với đáy xoong không đủ, làm cơm bị sống. Hoặc cũng có thể là do mâm nhiệt bị bẩn, rơi vãi thức ăn và không được làm vệ sinh.

Cách xử lý: Cách sửa chữa nồi cơm điện tử này ban đầu bạn nên lấy xoong ra, đặt lại vào thử bấm lại chế độ nấu. Hoặc bạn kiểm tra và vệ sinh phần mâm nhiệt. Nếu vẫn gặp tình trạng này bạn kiểm tra rơle nhiệt, vì có thể rơle quá cũ nên nồi bị ngắt sớm, với trường hợp này bạn chỉ cần thay rơle mới là có thể sử dụng như bình thường.

Khi nấu nước chưa sôi nhưng nút báo đã chuyển sang chế độ ấm (warm) và cơm vẫn còn sống
Khi nấu nước chưa sôi nhưng nút báo đã chuyển sang chế độ ấm (warm) và cơm vẫn còn sống

Tình huống 3: Nấu cơm có cháy dưới đáy nồi, thậm chí bị khê

Nếu khi nấu bạn gặp tình trạng này là do rơle nhiệt bị ngắt muộn, hoặc chế độ nấu quá lâu khiến gạo tiếp thu quá nhiều nhiệt dẫn đến cháy, khê.

Cách xử lý: Nếu gặp phải tình huống này, bạn nên kiểm tra lại phần rơle nhiệt và nên thay mới rơle mới để nồi hoạt động như bình thường.

Nấu cơm có cháy dưới đáy nồi, thậm chí bị khê
Nấu cơm có cháy dưới đáy nồi, thậm chí bị khê

Trên đây là một số sự cố thường gặp bạn có thể áp dụng cách sửa chữa nồi cơm điện tử như những hướng dẫn trên tại nhà. Trường hợp nồi vẫn không thể sử dụng được, nên đến các cơ sở hoặc cửa hàng chuyên về điện gia dụng để kiểm tra và sửa chữa.