Lower Austria, Áo cung cấp toàn bộ năng lượng tái tạo cho...

Lower Austria, Áo cung cấp toàn bộ năng lượng tái tạo cho dân sử dụng

CHIA SẺ

Tiểu bang Lower Austria (một tiểu bang lớn nhất trong chín tiểu bang của nước Áo) đã công bố về vấn đề năng lượng sạch hay còn gọi là năng lượng tái tạo với 100% tổng sản lượng điện tái tạo có thể phục vụ trọn vẹn cho 1,65 triệu dân tại tiểu bang, bên cạnh đó, dự án này cũng cung cấp hàng ngàn cơ hội việc làm cho dân cư sinh sống.

Tất cả lượng điện này đều có nguồn gốc năng lượng tái tạo.
Tất cả lượng điện này đều có nguồn gốc năng lượng tái tạo.

Trước khi các nhà lãnh đạo thế giới có mặt ở diễn đàn Liên Hợp Quốc tại Paris để bàn bạc về vấn đề năng lượng toàn cầu thì có thể thấy thành tích của tiểu bang Lower Austria là một tín hiệu đáng mừng, mở ra một tia hy vọng mới, cũng là một minh chứng quan trọng đi đầu trong bối cảnh nguồn năng lượng sử dụng hiện nay, chỗ thừa, nơi thiếu, chưa quy mô triệt để, khí hậu khắc nghiệt, và năng lượng điện không sạch cũng còn tràn lan ở một số nơi trên toàn cầu.

Có thể nói đây là minh chứng cho sự mài công nghiên cứu, áp dụng, hệ thống các nguồn năng lượng tái tạo mà tiểu bang này đã thực hiện hiệu quả rõ rệt.

Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều để sản xuất, nghiên cứu, và đẩy mạnh áo dụng năng lượng sạch cho toàn tiểu bang Lower Austria, Thủ tướng Erwin Proell cho biết.

“Bắt đầu từ năm 2012, chúng tôi đã bắt đầu đầu tư € 2800000000 (tương đương 3 tỷ US $) trong hệ thống sinh thái điện từ, công viên năng lượng mặt trời để hỗ trợ và một phần thay thế mạng lưới thủy điện trên sông Danube.”

Trong đó, trước mắt những trạm thủy điện trên sông Danube vẫn đóng vai trò trọng tâm với 63%, năng lượng gió là 26%, 9% năng lượng sinh khối và 2 % hệ thống tạo điện,chạy điện…

Việc thúc đẩy áp dụng năng lượng sạch như thế này sẽ rất tốt cho môi trường. Theo một báo cáo liên quan, tiểu bang Lower Austria đã hỗ trợ 38,000 việc làm cho dự án năng lượng xanh này và hy vọng, dự án năng lượng tái tạo sẽ phát triển bền vững, từ đó cũng sẽ tạo cơ hội việc làm cho 50,000 công dân vào năm 2030.

Trong số các nước trong Liên minh Châu Âu, Áo đang dẫn đầu tỉ lệ áp dụng phần trăm điện từ nguồn năng lượng tái tạo, tiếp theo là Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Latvia và Đan Mạch. Các quốc gia này thường xuyên chỉ ra cho một số sáng kiến và thành tựu đầu óc quan trọng với môi trường sống của đất nước họ.

Huỳnh Dũng

Theo Sciencealert