KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC CỦA MÙA THU TÂY BẮC

KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC CỦA MÙA THU TÂY BẮC

CHIA SẺ

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên với những ruộng bậc thang hùng vĩ, Tây Bắc còn níu chân các vị khách phương xa bởi ẩm thực bình dị, độc đáo, mang hương vị đặc trưng núi rừng.

THỊT TRÂU GÁC BẾP

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói, vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

LỢN CẮP NÁCH

Lợn cắp nách là một loại đặc sản nổi tiếng của Sapa. Giống lợn Mường này chỉ có ở miền núi cao. Lợn từ khi sinh ra đã được người dân thả rông trong rừng. Từ sớm chúng đã phải tự thích nghi với môi trường sống nên lợn rất khỏe mạnh, như những con thú hoang. Có lẽ vì vậy mà thịt lợn rất là chắc và thơm. Sở dĩ có cái tên “lợn cắp nách” là do người dân ở đây lúc đi bán lợn thường cắp thịt lợn một bên vai. Thịt lợn được chế biến thành nhiều món ăn mang phong vị núi rừng.

CƠM LAM

Lên Tây Bắc, đến với các tộc người Thái, Mường, Nùng, Tày, bạn sẽ được người bản địa đãi món cơm lam, món ăn dân dã nổi tiếng của người vùng cao. Cơm lam được nấu bằng gạo nếp cẩm nương, có vị dẻo thơm, vị ngọt thanh của ống nứa và có vị hơi béo ngậy từ nước dừa, khi thưởng thức ngay lúc cơm còn nóng thì tuyệt vời đến hết thảy. Ngon nhất là ăn cơm lam cùng với muối vừng và thịt nướng.

XÔI NGŨ SẮC

Nếu có ghé thăm Sơn La và các tỉnh miền cao Tây Bắc, chớ bỏ qua cơ hội nếm thử món xôi ngũ sắc, một đặc sản ẩm thực miền sơn cước. Xôi được đồ từ gạo nếp thơm ngon của người dao, hạt gạo to, mẩy, bóng, không bị lép, không lẫn với gạo tẻ. Gạo được trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen..) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tượng trưng cho 5 hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, ý nói mọi thứ đều cầu mong được hòa hợp.

THẮNG CỐ

Thắng cố được coi là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc người Mông. Thắng cố truyền thống ban đầu chỉ được nấu từ ngựa, sau được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn đồng thời sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức nấu khác nhau. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sapa – Lào Cai.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.