Hút thuốc lá điện tử có hại hay không?

Hút thuốc lá điện tử có hại hay không?

CHIA SẺ

Hút thuốc lá điện tử có hại không? Thuốc lá điện tử chứa nicotine có an toàn không? Đó là câu hỏi của không ít người khi mới bắt đầu tập tành sử dụng vape. Vậy sự thật hoàn toàn là gì, bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Các ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử ( shisha điện tử ) đã cho thấy một sự tăng trưởng bùng nổ theo cấp số nhân trong ba năm qua. Theo ước tính chính xác, ngành công nghiệp này tăng trường từ 1,7 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD,trong năm 2013 đến năm 2015 và dự kiến ​​sẽ đạt mức 5 tỷ USD vào cuối năm nay.

Mặc dù ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử vape , nhiều người vẫn hay thắc mắc về việc sử dụng nó có gây nên những tác hại gì hay không? Với nhiều thông tin từ những trang báo mạng hay các blogger, mỗi luồng thông tin lại có những lý lẽ lập luận riêng, người nói có hại, người nói không, chủ yếu là những người ghét thuốc lá và những người đang sử dụng vape. Có lẽ bạn sẽ có một chút bối rối khi muốn tìm hiểu về tác dụng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe, bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Khái niệm về vaping

“Vaping là hành động hít và thở ra hơi nước, được tạo nên bởi quá trình dùng nhiệt để làm bốc hơi tinh dầu có hoặc không chứa nicotine, bên trong thuốc lá điện tử”

Và nếu bạn đang băn khoăn về khói tạo ra trong quá trình vaping, thực sự là lượng khói đó là tinh dầu thuốc lá điện tử được chuyển sang dạng hơi nước. Lượng khói của thuốc là điện tử sản xuất ra thường dày hơn khói thuốc lá thông thường, nhưng tan nhanh hơn trong không khí và có nhiều loại mùi hương gây kích thích vị giác, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, thường là trái cây, kẹo, bạc hà hoặc bất kì mùi nào mà nhà sản xuất có thể tưởng tượng ra.

Vape là thuốc lá nhưng không chứa lá thuốc bên trong nó, mà sử dụng nguyên liệu chính là tinh dầu để tạo ra khói. Tinh dầu được chia ra thành 2 loại chính là có hoặc không có chứa nicotine. Người ta gọi việc hút thuốc lá điện tử là “vaping” thay vì “hút thuốc” vì nó không tạo ra khói. Việc sử dụng vape thay cho thuốc lá diếu truyền thống giúp ngăn mùi khói hôi hám khó chịu bám vào người và giảm các phản ứng phụ, nguy cơ tổn hại sức khỏe từ khói thuốc. Thay vì một gói thuốc lá và hộp quẹt, bạn có thể thay thế bằng thuốc lá điện tử, mỗi lần sử dụng chỉ cần nạp thêm tinh dầu và sạc pin là được.

Hút thuốc lá điện tử có hại? Nghiên cứu khoa học nào nói?

Ok, sau đây là vài thông tin đáng chú ý về thuốc lá điện tử trên thế giớiỞ Anh, hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật lớn nhất. Người ta hút thuốc vì họ nghiện nicotine, nhưng cuối cùng lại bị các chất hoá học khác được tìm thấy trong khói thuốc lá giết chết. Thuốc lá điện tử xuất hiện như là một phương pháp giảm tác hại hiệu quả và mạnh mẽ cho người hút thuốc muốn cai thuốc lá. (Nguồn: Báo cáo của Royal College of Physicians, xuất bản vào tháng 4 năm 2016)

“Thuốc lá điện tử an toàn hơn 95% so với thuốc lá thông thường và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, giúp nhiều người bỏ hẳn thuốc lá .” ( Nguồn: Báo cáo của Tổ chức Y tế Công cộng Anh, xuất bản tháng 8 năm 2015)

Người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá đạt hiệu quả cao hơn chủ yếu là bởi vì nó cung cấp cho người dùng một cảm giác tương tự như khi hút thuốc lá truyền thống. Kỹ thuật cai thuốc bằng thuốc lá điện tử được coi là có hiệu quả hơn 60% so với các kỹ thuật cai nghiện khác như nướu hay dùng miếng dán. (Nguồn: Báo cáo nghiên cứu Published: August 2014)

Vì không một nghiên cứu đơn lẻ nào cho thấy bất kỳ mối nguy hiểm nghiêm trọng nào gây ra bởi thuốc lá điện tử, thì lập luận lớn nhất được “những người ghét thuốc lá điện tử” sử dụng để nói xấu thiết bị này đó là liên hệ chúng với nicotine. Mặc dù điều này có thể là một mối lo ngại, do đó thuốc lá điện tử chỉ nhắm mục tiêu đến những người đã từng hút thuốc và không nên sử dụng bởi bất cứ ai chưa từng hút thuốc. Trong toàn bộ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ so sánh những lợi ích khi bạn dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá điếu truyền thống, vì vậy nếu bạn không hút thuốc, đừng vape.

Tại sao thuốc lá điện tử lại chịu nhiều thông tin sai sự thật?

Bạn có thể nghĩ rằng nếu sử dụng thuốc lá điện tử là an toàn, vậy tại sao có rất nhiều cuộc tranh luận về tác hại và lợi ích như vậy? Vâng, có những lý do khác ngoài sức khoẻ và an toàn công cộng, và lý do lớn nhất đó là tiền bạc. Các công ty thuốc lá thấy thuốc lá điện tử là một mối đe dọa rất lớn đối với thu nhập khổng lồ của họ, chính phủ cũng nhận được một khoản tiền khổng lồ về thuế đối với thuốc lá điếu. Vì vậy, rõ ràng là tại sao các công ty thuốc lá truyền thống đang tung các thông tin tiêu cực đáng nghi ngờ về thuốc lá điện tử.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử và cách nó hoạt động

Một vape hay thuốc lá điện tử bao gồm một tẩu hút, pin, cartridge (buồng chứa tinh dầu) , đầu đốt chứa tinh dầu, atomizer hoặc cartomizer (các loại buồng đốt nói chung), và bộ mạch với cảm biến.

Loại cartomizer là mẫu máy thay thế hiện đại cho buồng đốt mà kết hợp đầu đốt và buồng chứa tinh dầu thành một.

Buồng chứa có nhiệm vụ giữ tinh dầu hay còn gọi là e-juice, eliquid. Trong khi đầu đốt là một bộ phận bao gồm một cuộn dây kim loại mỏng (gọi là coil) được làm nóng bằng năng lượng do pin cung cấp.

Tinh dầu của thuốc lá điện tử thường bao gồm hỗn hợp chất PG (Propylene Glycol)/ VG (Vegetable Glycol ), nicotine, và hương liệu.

Để hiểu tại sao thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu, chúng ta cần hiểu rõ cách thức chúng hoạt động.

Khi người dùng bắt đầu vaping, pin sẽ nung nóng cuộn coil, một cuộn bông (wick) sẽ hút tinh dầu thuốc lá điện tử từ buồng chứa và tiếp xúc với coil. Nhiệt độ của coil lúc này sẽ nóng hơn điểm sôi của tinh dầu, khiến lượng tinh dầu biến thành hơi nước. Sau đó người dùng sẽ hít lượng hơi này vào đến phổi và sau đó thở ra.

Mặc dù thuốc lá điện tử tạo ra khói trông giống thiệt, nhưng giữa nó cà thuốc lá điếu có cơ chế làm việc hoàn toàn khác nhau.

Một số loại cig-a-like (loại thuốc điện tử trông giống như điều thuốc truyền thống), có thể trông tương tự, nhưng sự khác biệt là: trong khi thuốc lá đốt những sợi thuốc lá bên trong, thì không có sự đốt cháy nào trong thuốc lá điện tử. Thay vào đó, các nguyên liệu (như tinh dầu thuốc lá điện tử, các loại thảo mộc khô hoặc sáp) được biến thành hơi nước bởi đầu đốt cực nóng hoặc bằng cách thổi không khí nóng qua chúng. Hơi sau đó được hít vào bởi người sử dụng và sau đó một lượng hơi nước lớn sẽ được thải ra. Hơn nữa, không như khói thuốc lá, bạn không phải hít phải hàng trăm hóa chất nguy hiểm do quá trình cháy của những sợi thuốc gây ra. Ngoài ra, hơi thở cũng không có mùi khó chịu.

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc lá điện tử không chứa các hóa chất nguy hiểm của thuốc lá điếu truyền thống, và không có bằng chứng nào cho thấy chúng gây ra ung thư, hoặc thậm chí là gây hại cho răng và phổi của bạn.

Tuy nhiên, như chúng ta đã nói ở trên, nếu bạn không hút thuốc thì đừng dùng thuốc lá điện tử làm chi. Một số loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotine, và khi bạn ngừng sử dụng chúng, bạn có thể gặp các triệu chứng như trầm cảm, bồn chồn, lo lắng. Bên cạnh đó một số tinh dầu hoàn toàn không chứa nicotine, trong khi một số khác lại cho phép bạn chọn sức mạnh của nicotine.

Vì nicotine gây nghiện, để giữ an toàn, bạn nên chọn loại không chứa nicotine hoặc nồng độ nicotine thấp nhất là lý tưởng để cai thuốc lá. Hãy nhớ rằng, giống như thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử có cùng giới hạn độ tuổi tối thiểu như nhau.

Có những nghiên cứu khẳng định thuốc lá điện tử có hại

Trớ trêu thay, có một vài nghiên cứu cố gắng vẽ ra một bức tranh đáng sợ rằng thuốc lá điện tử và khói thuốc của nó gây nhiều tác hại xấu. Ví dụ, vào năm 2015, năm nhà khoa học của Đại học Portland, Oregon đã xuất bản trong Tạp chí Y học uy tín New England rằng người hút thuốc lá điện tử chịu nhiều tác hại tồi tệ hơn hút thuốc lá điếu, vì trong tinh dầu thuốc lá điện tử chứa một lượng lớn Formaldehyde – một nguyên tố gây ung thư. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn nghiên cứu này lại được thực hiện không đúng với thực tế người sử dụng, vì sao như thế?

Nghiên cứu cho thấy khi đốt nóng ở nhiệt độ cao vừa phải, không có dấu vết Formaldehyde nào được tìm thấy trong khói thuốc lá điện tử, tuy nhiên, khi nhiệt độ được nâng lên, thành phần ung thư đã được tìm thấy. Thí nghiệm cho thấy rằng chất aerosol được tạo ra chỉ khi khi tinh dầu đạt đến nhiệt độ khoảng 500 độ F. Trong khi hầu hết mọi người sẽ không ai dùng vape ở nhiệt độ như thế vì nó làm hỏng và mất hoàn toàn hương vị của tinh dầu.

Không phải tất cả thuốc lá điện tử nào cũng có chất lượng như nhau

Hầu hết các nhà sản xuất thuốc lá điện tử có uy tín đều chế tạo các sản phẩm của họ từ vật liệu cao cấp và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên có nhiều thương hiệu nhái hoạc không có nhãn mác rõ ràng đang tồn tại trên thị trường có thể gây nguy hiểm cho người dùng bất cứ lúc nào. Vì không có sự giám sát của chính phủ và FDA cũng không kiểm soát thuốc lá điện tử, có hơn 500 thương hiệu và hàng ngàn loại tinh dầu thuốc lá điện tử khác nhau trên thị trường. Cũng giống như vape, tinh dầu cũng có nhiều hương vị và phẩm chất. Bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để có thể nhận biết các nhãn hiệu và các thành phần của loại tinh dầu thuốc lá điện tử mà bạn đang sử dụng. Tránh sử dụng loại tinh dầu không ghi rõ ràng tất cả các thành phần bên trong nhé.

Lời khuyên để sử dụng thuốc lá điện tử một cách an toàn nhất

Rất nhiều nghiên cứu cần phải được thực hiện để tìm hiểu thêm về tác động của thuốc lá điện tử đối với cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy chúng nguy hiểm khi sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp.

Nếu bạn đang cai thuốc lá bằng thuốc điện tử, hãy luôn luôn tìm kiếm những thương hiệu nổi tiếng và các sản phẩm chất lượng cao, thay vì tiết kiệm được một vài đô, đánh đổi tiền bạc với rủi ro cho sức khoẻ không phải là một ý hay. Mua thuốc lá điện tử chính hãng tại đây.

Luôn biết những thành phần gì trong tinh dầu mà bạn đang sử dụng, biết các quy tắc và quy định về sử dụng vape trong khu vực sống của bạn.

Hãy giữ lịch sự, đảm bảo những người khác không bị quấy rầy bởi thói quen của bạn, giữ tất cả các thiết bị vaping tránh xa trẻ em và vật nuôi và là một vapre một cách có trách nhiệm.

Mặc dù mọi thứ sẽ rõ ràng hơn rất nhiều trong tương lai gần, nhưng trong trường hợp bạn tự cảm thấy thuốc lá điện tử có hại cho sức khoẻ, hoặc vaping là xấu, bạn có thể cân nhắc và dừng lại ngay từ bây giờ.

Lịch sử của Vape thuốc lá điện tử

Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử chỉ mới được “phát minh ra” cách đây vài năm nhựng sự thật là lịch sử của nó bắt đầu từ hàng ngàn năm trước. Nó được nhìn thấy lần đầu tiên trong cuốn sách Lịch sử Herodotus của Herodotus, một nhà Sử gia Hy Lạp.

Ông nói về việc sử dụng vape trong khi viết về phong tục và truyền thống của người Scythia, một gia đình khổng lồ của người Iran, từng sống ở những vùng đất bây giờ là Nam Nga, cách đây 500 trước CN. Người Scythia sẽ ném cỏ dại lên những viên đá được nung nóng đến khi nóng đỏ, lập tức biến thành hơi, và họ sẽ tắm và hít thứ hơi đó vào cơ thể. Đó có lẽ là một nghi thức khá thú vị.

Irfan Sheikh – bác sĩ của hoàng đế Mughal Akbar I (1542 – 1605 sau Công nguyên), được công nhận là người sáng tạo ra hookah, nhiều người coi đây là một bước quan trọng trong việc chế tạo máy thuốc lá điện tử hiện đại.

Máy hút thuốc điện tử đầu tiên trong lịch sử được cho là được tạo ra và được cấp bằng sáng chế vào năm 1960 bởi một cựu chiến binh Hàn Quốc Herbert A. Gilbert. Thật đáng ngạc nhiên là phiên bản của thuốc lá điện tử ngày nay vẫn trông khá giống với thiết kể của Gilbert. Mãi đến cuối thế kỷ thứ 20, Bill Amato đã làm người ta phải kình nể với chiếc vaporizer ngoại cỡ của mình, tại Bảo tàng Sensi Seed Bank’s Hash ở Amsterdam, Hà Lan, nó đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm. Thành công lớn nhất của ông là được biết đến với cái tên “lắc lư và vape”.

Đầu và giữa năm 2000 đánh dấu kỷ nguyên ra đời của các loại vape hiện đại khi nhiều nhà sản xuất bắt đầu chế tạo và bán các loại thuốc lá điện tử nhỏ, cầm tay. Một số vape ban đầu trông khá giống với điếu thuốc bình thường và đôi khi được gọi là cig-a-likes. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhữngthiết bị với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ lớn khổng lồ đến các thiết bị xách tay nhỏ như một thanh bộ nhớ.