EU tăng cường bảo vệ an toàn bệnh viện, hệ thống Internet...

EU tăng cường bảo vệ an toàn bệnh viện, hệ thống Internet sân bay

CHIA SẺ

Trước những cuộc tấn công an ninh mạng liên tục quy mô rộng, nghiêm trọng ở các nước trong hệ thống liên minh Châu Âu, mới đây, EU bắt đầu hợp thức hóa và thắt chặt, nâng cấp bảo vệ an toàn bệnh viện, xe hơi thông minh, hệ thống Internet sân bay… cho các quốc gia thành viên đặc biệt là Anh.

an-ninh-mang-1

EU nói rằng xe hơi thông minh, hệ thống công nghệ y tế trong bệnh viện, hệ thống internet trong sân bay rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của bọn tin tặc. Chính vì vậy, họ đã họp bàn và lập ra tổ chức Liên minh an ninh mạng Châu Âu và Bảo mật thông tin, viết tắt là ENISA.

an-ninh-mang-2

Tổ chức này sẽ thực hiện liên tục và dài hạn các chính sách bảo vệ, chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng trên toàn Châu Âu.

Ngoài an ninh mạng, tổ chức ENISA cũng sẽ bắt tay kiểm soát, nghiên cứu các công nghệ vận hành thông minh như tháo lắp, phụ kiện máy bay tự động, máy băng tải hành lý tự động…

Về lĩnh vực giao thông vận tải, ENISA cũng sẽ nghiên cứu xây dựng, phát triển và bảo mật an toàn tối đa cho các dòng xe hơi thông minh cũng như bắt tay vào việc nghiên cứu, thẩm định việc cho phép lưu hành xe ô tô tự lái trên đường phố Châu Âu. Họ nói rằng, những chiếc xe ô tô tự lái này có thể bị hacker tự do điều khiển từ xa nếu như chiếc ô tô đó bị tấn công nghiêm trọng.

an-ninh-mang-3

Ngoài ra, ENISA cũng xem xét các rủi ro an ninh mạng trong hệ thống y tế các bệnh viện, các dịch vụ điện toán đám mây tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm, phòng thí nghiệm, hệ thống hạ tầng internet sân bay, nhà ở, công ty viễn thông… Qua đó, họ có phương án bảo mật và chống lại các cuộc tấn công một cách phù hợp.

Dự kiến, tổ chức ENISA sẽ chính thức triển khai hoạt động vào đầu năm 20176.

Huỳnh Dũng

Theo PCWorld