Đi xe buýt hoặc tàu lửa thường xuyên sẽ giảm nguy cơ...

Đi xe buýt hoặc tàu lửa thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tiểu đường, tăng cân

CHIA SẺ

Bạn thường chọn hình thức đi lại nào để đi chợ hay đi đến trường hoặc đi du lịch? Những người thích phượt, họ thường chọn xe máy hoặc ô tô riêng, một số người đi làm cũng vậy. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho rằng, những ai dùng xe buýt hoặc tàu lửa thường xuyên thì họ có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng cân hơn so với những người ngồi trên xe máy hoặc ô tô. Một nghiên cứu mới từ Nhật Bản cho biết.

xe-buyt

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện rằng đi xe buýt hoặc xe lửa, tàu điện ngầm để làm việc hoặc đi du lịch có liên quan rất nhiều tới việc giảm nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và béo phì, 3 hình thức đi lại này có thể đem lại một tín hiệu tốt cho sức khỏe của hành khách.

Bởi vì họ cho rằng, việc tới các trạm nhà ga, ngồi chờ, mua vé xe lửa hoặc ra và ngồi chờ ở trạm xe buýt, lên xe buýt có thể đứng ngồi tùy thích, tất cả đều là một môn thể theo bổ ích, nhiều người cứ tưởng là bình thường nhưng thực sự là có lợi rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Điều này với những người ngồi trên xe máy hay ô tô riêng thì không thể nào có được.

Trong nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Tim mạch Mỹ Scientific Sessions 2015, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế kiểm tra Moriguchi City tại Osaka, Nhật Bản, phát hiện ra rằng những người đi lại bằng xe máy hay ô tô riêng thì tăng 44% nguy cơ thừa cân, 34% nguy cơ tiểu đường và 27% nguy cơ bị huyết áp cao so với những người thường xuyên đi lại bằng xe lửa, xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

“Mọi người nên xem xét việc sử dụng giao thông công cộng thay vì sử dụng xe máy riêng, xe hơi riêng, đó là một cách tập thể dục mà vừa có thể làm việc và đi du lịch hiểu quả, bảo đảm sức khỏe, giảm tải ùn tắc giao thông…”.- Hisako Tsuji nói, giám đốc của trung tâm và là tác giả chính của nghiên cứu này nói.

Cuộc nghiên cứu này cũng đã được khảo sát và phân tích dữ liệu ở quy mô 6000 người. Chúng tôi khảo sát tình hình sức khỏe của họ và cách họ đi lại khi đến nơi làm việc hoặc đi du lịch cũng như một số thói quen khác.

Ở đất nước Nhật Bản, những người lao động trong độ tuổi từ 49 đến 54 tuổi, nam giới đều tự lái xe đi làm, nhưng phần lớn phụ nữ lại chọn giao thông công cộng hoặc xe đạp để đến nơi làm việc.

Huỳnh Dũng

Theo Sciencealert