Đến Phượng Hoàng Cổ Trấn đón Tết Nguyên Đán như người Trung...

Đến Phượng Hoàng Cổ Trấn đón Tết Nguyên Đán như người Trung Quốc

CHIA SẺ

Phượng Hoàng cổ trấn gồm những ngôi nhà cổ kính soi bóng xuống dòng Đà giang tại huyện Phượng Hoàng, Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thời gian gần đây, cổ trấn này khá nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới và là điểm đến mê hoặc nhiều du khách Việt, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết.

Mùa xuân ở Phượng Hoàng cổ trấn, nhiệt độ khoảng 20 độ, khí hậu rất tốt, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy một màu xanh trải dài, vào buổi sáng còn có thể thấy được cảnh tượng sương mù phủ kín, tạo nên 1 Phượng Hoàng mờ ẩn trong sương, trời nắng sẽ có lợi cho việc buôn bán của dân tộc Miêu, Thổ, họ bận rộn với công việc để kiếm sống. Đi lúc này có thể giúp bạn trải nghiệm một chút phong tục tập quán nói đây. Mùa đông rất ít người tới Phượng Hoàng, vì thời tiết khá lạnh.

Đối với dân cuồng du lịch và thích khám phá những cảnh đẹp ít người biết, thì hẳn thời gian gần đây, “Phượng Hoàng cổ trấn” chính là địa danh hấp dẫn và đáng ao ước nhất. Bắt đầu từ một vài album lẻ tẻ trên mạng, cảnh đẹp mê hồn này ở phía tây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến nhiều bạn trẻ sửng sốt, không nghĩ rằng ở nơi đông dân và ô nhiễm như Trung Quốc lại có thể tồn tại một chốn “bồng lai tiên cảnh” như vậy.

Rất nhiều người nói, thời gian ở Phượng Hoàng giống như 1 giấc mơ, và họ không hề muốn tỉnh lại. Phượng Hoàng như khoác lên mình 1 chiếc váy hoa hoặc 1 chiếc quần hoa, đi qua cửa Đông, tới Kiều Động để nghe những bài dân ca, hay hát những bài hát mà chẳng ai biết tên.

Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết “Biên Thành” của Thẩm Thung Văn, lại có một nhà văn người New Zealand từng miêu ta Phượng Hoàng thế này “ tiểu thành đẹp nhất Trung Quốc”, chính vì thế mà Phượng Hoàng nhận được rất nhiều sự chú ý.

Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm ở huyện cùng tên thuộc châu tự trị dân tộc Thổ Gia và dân tộc Miêu Tương Tây, phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cổ trấn này nằm bên bờ Đà Giang, bao quanh là núi non. Đây là nơi sinh sống của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán, là những sắc dân chính ở nơi này. Vùng đất Phượng Hoàng được ghi nhận từ thời Chiến Quốc.

Rất nhiều người nói, thời gian ở Phượng Hoàng giống như 1 giấc mơ, và họ không hề muốn tỉnh lại. Phượng Hoàng như khoác lên mình 1 chiếc váy hoa hoặc 1 chiếc quần hoa, đi qua cửa Đông, tới Kiều Động để nghe những bài dân ca, hay hát những bài hát mà chẳng ai biết tên. Bên hồ, từng cơn gió nhẹ nhàng thoảng qua, từng tầng từng tầng lầu các nối đuôi nhau trên dọc đường bờ sông, những ngọn đèn trong lầu mờ mờ ảo ảo, như tạo thành một bức tranh thủy mặc.

Cổ trấn – nghe thì có vẻ rộng lớn, nhưng thật sự, nơi đây nhỏ bé thôi và bạn chỉ cần 2 ngày là có thể khám phá hết vẻ đẹp của nó. Đôi khi, cảnh sắc này sẽ làm nhiều người phát chán – đặc biệt là những ai mê những nơi ồn ào, sôi động – vì sự trầm mặc, bình lặng của nó. Nhưng hãy thử một lần “bỏ hết và đi” đến nơi đây mà xem. Chắc chắn, cảnh đẹp nhìn bằng mắt còn giá trị hơn nhiều những gì thấy trên ảnh đấy.

Lạc vào Phượng Hoàng Cổ Trấn, người ta không thể không say lòng với nét thanh bạch, trải qua sự gột rửa  lắng đọng của năm tháng, trầm mặc không lên tiếng. Một ánh bình minh hay hoàng hôn, tay nâng chén trà và cảm nhận thời gian chầm chậm trôi thật bình yên.

Thưởng thức bánh bao là món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán. Bánh bao vào năm mới sẽ không được làm dạng hình tròn mà được làm thành hình tương tự như nén vàng, nén bạc ngày xưa nên biểu tượng của sủi cảo trong ngày Tết là thể hiện sự giàu có, nhiều tiền, nhiều bạc. Vào ngày Tết, sủi cảo ở Trung Quốc cũng có rất nhiều loại như sủi cảo nhân thịt lợn, nhân tôm, cá, thịt bò, gà và cả rau. Bánh có thể được hấp, luộc hoặc rán chín đều được.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.