Đến các nước Đông Nam Á ăn gì cho “chất”?

Đến các nước Đông Nam Á ăn gì cho “chất”?

CHIA SẺ

Ghé qua các đất nước Đông nam Á, phải ăn cho bằng được các món dưới đây.

Phở – Việt Nam

Phở là một trong những món ăn được đánh giá là quốc hồn, quốc túy của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn bình dị này xuất hiện ở khắp mọi miền trên dải đất hình chữ S, từ thành phố đến nông thôn, từ những nhà hàng sang trọng đến các quán hàng rong đơn giản và có thể ăn được vào mọi thời điểm trong ngày. Tuy món phở là món ăn ai cũng có thể nấu nhưng chẳng phải ai nấu cũng ngon. Phở ngon quan trọng nhất là nấu nước dùng. Thứ nước được nấu từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Mọi nguyên liệu đều hài hòa và cân bằng.

Chilli Crab – Singapore

Đảo quốc Sư Tử được xem là một trong những “thiên đường ẩm thực” của đông nam á với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… và một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước này đó là Chilli Crab (món cua sốt cay của Singapore). Đây là món ăn có độ đạm cao gồm có cua nấu cùng với nước sốt cà chua và ớt cay. Thịt cua tươi ngọt hòa quyện với 20 loại gia vị và củ quả khác nhau, tạo nên một món ăn đậm đà, ngon miệng, thỏa mãn vị giác của những thực khách khó tính nhất. Món ăn này nổi tiếng đến mức ở đất nước này còn có hẳn cả một lễ hội “Cua sốt ớt” được tổ chức vào tháng 7 tại đại lộ nổi tiếng Orchard.

Amok Trey – Campuchia

Không chỉ nổi danh bởi ẩm thực côn trùng, ẩm thực Campuchia cũng có nhiều món vô cùng hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến Amok Trey. Đây là món ăn truyền thổng và được ưa chuộng bởi hầu hết du khách đi du lịch Campuchia. Món ăn này được làm theo phương pháp truyền thống của Campuchia bằng cách hấp cá trong lá chuối. Cá được nấu chín trong cà ri sữa dừa, ướp với nước sốt độc đáo của người Khơ me và hấp trong lá chuối cuộn chặt.

Pad Thái – Thái Lan

Một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Thái Lan là Pad Thái, hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là món bún xào. Món ăn đường phố này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa một chút chua cay, xen lẫn vị ngọt rất đặc trưng của thịt và tôm, cùng với độ đậm đà vừa phải của nước sốt. Bên cạnh đó, pad Thái còn có màu sắc tự nhiên rất hấp dẫn nhờ sự pha trộn giữa các màu xanh, trắng, đỏ, nâu của hẹ, giá, tôm, trứng và thịt, khơi dậy vị giác của thực khách ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

Nasi lemak – Malaysia

Ẩm thực Malaysia là sự hòa trộn hương vị tài tình của nền ẩm thực Trung Hoa và Ấn Độ, nhưng được chế biến theo cách riêng biệt. Cơm Nasi lemak được coi là món ăn biểu trưng của Malaysia với nguyên liệu phong phú và cách trình bày đẹp mắt. Cơm nấu cốt dừa được cho lên lá chuối xanh, rưới sốt sambal cay, cá trống khô, lạc rang, dưa chuột, trứng (luộc hoặc ốp la), đôi thi có thêm thịt gà hoặc hải sản. Đến Malaysia, tại hầu hết các ngả đường của quốc gia này, từ cửa hàng thức ăn, siêu thị, đến menu tại các nhà hàng, khách sạn, du khách đều có thể dễ dàng tìm thấy món ăn thơm ngon, béo ngậy này.

Halo Halo – Philippines

Halo Halo là tên gọi của một trong những món ăn vặt đặc trưng và nổi tiếng không thể không ăn một lần khi du lịch Philippines. Từ “halo” trong tiếng Philippines có nghĩa là “trộn” và đúng như tên gọi của nó, thức uống ngon tuyệt có màu sắc rực rỡ này là sự kết hợp độc đáo của các loại đậu ngọt như đậu đỏ, đậu garbanzo (hay còn gọi là đậu hồi)… dừa, mít, gạo được giã nát, khoai lang, chuối… Halo Halo được ăn kèm với đá bào, sữa tươi và trên cùng là một viên kem mát lạnh hoặc một lát bánh flan. Có thể nói Halo Halo là sự pha trộn hoàn hảo của các loại trái cây miền nhiệt đới, là sự lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt trong mùa hè oi nóng ở Philippines.

Salad lá trà – Myanmar

Salad trà là một món ăn chay nổi tiếng của người Myanmar. Đây là món ăn độc đáo được trộn từ nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau như bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát nhưng hương vị đặc trưng vẫn là vị lá trà xanh muối chua. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Tuy nhiên món ăn này cũng được coi là một chất kích thích nên du khách thường được nhắc nhở đừng thưởng thức quá nhiều nếu không muốn bị mất ngủ.

Lạp – Lào

Là một món ăn nổi tiếng của đất nước triệu voi, trong tiếng Lào, món lạp mang nghĩa lộc, may mắn, tượng trưng cho lời cầu chúc bình an, may mắn của những người Lào giản dị. Nguyên liệu để làm Lạp khá đa dạng với cá, thịt lợn, thịt bò, thịt gà hoặc thịt vịt được trộn với gan đã băm nhỏ cùng với thính, ớt, nước cốt chanh và một số loại rau thơm. Khi được dọn ra đĩa để thực khách thưởng thức, món Lạp sẽ được ăn chung với xôi nếp đồ và rau sống.

Nasi Goreng – Indonesia

Với hơn 19.000 đảo lớn nhỏ, không quá ngạc nhiên khi cho ẩm thực của Indonesia cũng đa dạng như chính người dân của quốc gia này. Trong đó, Nasi Goreng – món cơm chiên màu cam ngon miệng là một trong những món ăn quốc gia của Indonesia. Vì được chiên cùng me, ớt nên phần cơm chiên của Nasi goring có vị chua, cay khó cưỡng. Ngoài ra, Nasi goring còn mê hoặc du khách với số lượng phong phú của hàng loạt món ăn kèm như rau sống, nước sốt, trứng, tôm, bắp cải, thịt truyền thống….

Ambuyat- Brunei

Những món ăn đặc trưng của Vương quốc Brunei đem lại cho bạn cảm giác ngon khó quên trong đó không thể không kể đến Ambuyat – món ăn được chế biến từ cây cọ Sago. Người dân dùng thân cây bào nhuyễn rồi đem đun trong nhiều giờ. Càng nấu nó càng sánh lại, trong veo , đục đục. Khi ăn phải dùng nĩa lăn nhiều vòng mới lấy được, Ambuyat được dùng kem bơ với đậu phụng rất thơm và phải ăn lúc còn nóng.

Tapai – Đông Timor

Ẩm thực Đông Timor ảnh hưởng từ ẩm thực các quốc gia Đông Nam Á và từ các món ăn Bồ Đào Nha (từ thời là thuộc địa của Bồ Đào Nha). Một trong những món nổi tiếng nhất ở quốc gia này đó là Tapai (cơm lên men chua ngọt). Món ăn đặc sản này có vị hơi chua và mùi cồn nhẹ.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet