Cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách

Cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách

CHIA SẺ

Bé vào giai đoạn 6 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh đồng nghĩa với việc bắt đầu cai sữa và làm quen với những thức ăn mới. Vì vậy, chế độ ăn dặm cho bé vừa khoa học vừa đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển một cách toàn diện là điều mà các bậc cha mẹ đều quan tâm.

Nếu bé ăn dặm không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng. Dưới đây là những nguyên tắc giúp trẻ ăn dặm đúng cách các mẹ cần lưu ý.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ ngày trong khi lúc này trẻ cần 700 kcal/ ngày. Do đó cần bổ sung thức ăn cần thiết để bù đắp năng lượng bị thiếu. Nhưng mẹ nên nhớ là sau 24 tháng thì nên kết thúc giai đoạn ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối như không biết nhai hoặc khó hoà nhập ở trường lớp vì ăn theo chế độ ăn khác.

Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24.
Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24.

Ăn từ ít đến nhiều

Để cho bé bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm, các mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều. Lúc đầu có thể cho bé ăn với nửa bát bột từ 1-2 ngày. Ngay cả khi bé cảm thấy ngon miệng và ăn hết thì cũng không nên cho bé ăn thêm vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, ăn quá nhiều có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Ăn từ loãng đến đặc

Do bé đang quen với thức ăn chính là sữa, nên khi ăn dặm, mẹ pha loãng bột. Với loại bột ăn dặm pha sẵn thì nên tuân thủ cách pha theo hướng dẫn. Còn bột tự xay thì pha loãng, mịn và sánh như kem.

Chọn thức ăn phù hợp và an toàn cho bé 12

Ăn từ ngọt đến mặn

Cho bé bắt đầu làm quen với loại bột ngọt: bột gạo, bột yến mạch… nấu cùng rau, củ quả và không nêm gia vị. Sau khoảng 2 -4 tuần thì mới nên nấu bột mặn cho bé.

Cho bé tập làm quen với chế độ ăn dặm từ ít đến nhiều, loãng đến đặc...
Cho bé tập làm quen với chế độ ăn dặm từ ít đến nhiều, loãng đến đặc…

Cho bé làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày

Cho bé ăn với 1 loại thức ăn trong 3-5 ngày để xem bé có bị dị ứng với thực phẩm hay không (như bị rối loạn tiêu hóa, phát ban,…) rồi bắt đầu chuyển sang các món ăn khác.

Dầu ăn là điều tối quan trọng với trẻ

Dầu ăn rất dễ tiêu hoá lại có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng giúp trẻ dễ hấp thu. Hơn thế nữa dầu ăn là yếu tố quan trọng giúp trẻ hấp thu vitamin D và canxi.

Thực phẩm ăn dặm an toàn tiện lợi cho bé 1

Cân đối các nhóm thực phẩm

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 nhóm thực phẩm sau: Nhóm bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác… Nhóm béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ, và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây. Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và nghĩ rằng như thế là đầy đủ chất cho con nhưng thật ra quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, đôi khi dẫn đến chán ăn.

Không thêm mắm/ muối vào món ăn dặm vì thận của bé còn yếu
Không thêm mắm/ muối vào món ăn dặm vì thận của bé còn yếu

10 loại bánh ăn dặm các bé cưng mê tít 11

Không thêm mắm/ muối vào đồ ăn dặm của con

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ không nên cho muối vào thức ăn của con vì thận của bé vẫn còn yếu. Khi nêm mắm, muối vào thức ăn của con sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá sức.

Tổng hợp