Chế tạo công nghệ in dấu vân tay để đối đầu với...

Chế tạo công nghệ in dấu vân tay để đối đầu với trộm

CHIA SẺ

Một nhà nghiên cứu khoa học, tiến sĩ Kang Liang đã trở thành nạn nhân của một cuộc đột nhập tìm kiếm lục lọi ở khắp nơi trong nhà riêng. Thường xuyên diễn ra tình trạng này, tiến sỹ Kang đã tiến hành chế tạo và thử nghiệm công nghệ vật liệu lưu dấu vân tay mới gọi là CSIRO. Ông tin rằng, với sự hỗ trợ của công nghệ này mà ít nhất, ông sẽ có được chứng cứ để đưa cho cảnh sát hoặc đội trắc học để tìm ra hung thủ tung hoành tại nhà riêng của ông.

dau-van-tay-1

Công nghệ vật liệu in dấu vân tay CSIRO là một lớp chất lỏng đặc, thuần chủng là hóa chất vật liệu, trong suốt, được quét đầy lên các đồ thí nghiệm, tủ kéo, cửa sổ, dao, kéo, ống nghiệm…hợp chất này chủ yếu làm từ chất hữu cơ và kim loại xốp. Tuy nhiên, hợp chất CSRIO lại không hoạt động trên giấy.

dau-van-tay-3

Khi tên trộm đặt tay vào, lập tức chất lỏng này sẽ bị đông lại một ít và lưu lại dấu vân tay, ngay lúc này, tên trộm cũng sẽ không biết gì.

Sau đó, chỉ cần dùng ánh sáng cực tím rọi vào thì lập tức chất xạ quang trong vật liệu sẽ hiện lên, kèm theo dấu vân tay, bạn có thể chụp hình lại và gửi cho bộ phận cảnh sát hoặc đội điều tra trắc học…để tiến hành điều tra danh tính thủ phạm.

dau-van-tay-2

Hợp chất lỏng này sẽ bị đông nhanh chóng khi tay kẻ trộm vô tìm chạm vào, do biến đổi vật lý lẫn hóa học trong công nghệ vật liệu CSIRO, việc đông đặc sẽ giúp lưu giữ lại dấu vân tay kịp thời, độ phân giải, ranh giới các vân tay cũng cao hơn, rõ ràng hơn, khi chụp ảnh cũng mang lại độ rõ nét hơn, thuận lợi trong việc phân tích trắc học, điều tra danh tính dấu vân tay…

dau-van-tay-4

Được biết công nghệ này sẽ sớm tiếp tục được nghiên cứu, nâng cấp và nếu thành công hiệu quả cao, có thể đội ngũ cảnh sát Úc sẽ sử dụng hợp chất công nghệ CSRIO để thám hiểm hiện trường các loại vụ án….

Huỳnh Dũng

Theo News