Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là tốt?

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là tốt?

CHIA SẺ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng được xem là vô giá của mẹ dành tặng cho con yêu vừa mới chào đời của mình. Nhưng với đời sống bận rộn với cơm – áo – gạo – tiền như ngày này, nhiều mẹ đã phải đi làm khá sớm sau sinh. Do đó, mẹ cần phải biết một số cách bảo quản sữa mẹ thật tốt để tiện cho mẹ đi làm những vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

cach-bao-quan-sua-me-2

Các giai đoạn của sữa mẹ

+ Sữa non (sữa đầu)

Trong thai kỳ và khoảng 5 ngày đầu sau khi sinh, sữa mẹ ở giai đoạn sữa non có dạng chất đặc dính, màu vàng hay màu kem nhạt, được tuyến vú tiết ra với số lượng nhỏ. Sữa non giàu đạm (protein), carbonhydrate, vitamin tan trong chất béo, khoáng chất và các globulin miễn dịch chứa ít chất béo (các kháng thể truyền từ mẹ sang con).

Nhờ vậy, sữa non sẽ truyền các dưỡng chất và kháng thể dạng đặc sang bé, giúp tang cường miễn dịch thụ động, bảo vệ bé khỏi một loạt các bệnh do vi khuẩnvà virus. Chính vì lý do đó mà sữa non còn được gọi là “sữa miễn dịch”.

+ Sữa chuyển tiếp

Từ 5 đến 14 ngày sau sinh, sữa được tiết ra khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành hình thành là sữa chuyển tiếp. Loại sữa này chứa nhiều calo hơn sữa non và có thành phần gồm hàm lượng chất béo, đường lactose, và các vitamin tan trong nước.

+ Sữa trưởng thành (sữa già)

Từ ngày 14 sau sinh, sữa mẹ lúc này được gọi là sữa trưởng thành hay sữa già hoặc sữa đủ tuổi. Thành phần của chúng gồm 90% là nước giúp cơ thể bé ngậm nước, 10% còn lại là carbohydrates, protein, và chất béo cần thiết cho cả tang trưởng và năng lượng. Lúc này, sữa trưởng thành giàu protein, DHA và ARA – hai loại axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ, đồng thời chứa lactose – một loại carbohydrate dạng đường giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển mô não, hệ thần kinh trung ương và các vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Có hai loại sữa trưởng thành:

  • Sữa đầu cữ bú: Đây là loại sữa được tìm thấy trong thời gian đầu của thức ăn và chứa nước, vitamin và protein. Chúng được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú.
  • Sữa cuối cữ bú: Đây là loại sữa xảy ra sau khi phát hành ban đầu của sữa. Nó có chứa hàm lượng cao chất béo và cần thiết cho sự tăng cân của bé.

cach-bao-quan-sua-me-1

Nguyên tắc, cách bảo quản sữa mẹ đúng đắn:

  • Sữa để ngăn mát trong tủ lạnh được 48h ( tương đương 2 ngày )
  • Sữa để ngăn đá trong tủ lạnh ( 1 cửa ) có thể để được 2 tuần. Tủ lạnh 2 cửa có thể lên đến 4 tháng
  • Sữa để trong tủ đông có thể để trong 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng cho con. Cái này rất ít gia đình có tủ đông
  • Sữa để bên ngoài có nhiệt độ từ 26 độ trở lên chỉ được tối đa 1h đồng hồ. Trong túi, bình trữ sữa (dưới 26 độ) thì có thể để được 6h đồng hồ.
  • Không đổ đầy túi sữa vì khi sữa đông lại thể tích sẽ tăng lên dễ làm vỡ túi
  • Mỗi túi nên đổ vừa đủ 1 lần trẻ bú. Vì không thể bảo quản lại lần 2 và lúc lấy ra rã đông cũng thuận tiện hơn.

Xử lý sau cách bảo quản sữa mẹ bằng tủ đông

Sữa lấy từ tủ lạnh ngăn đá ra cho vào ngăn mát cho tan dần. Khi đã tan hết thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa cho nóng khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú. Mục đích là cho sữa tan dần. Tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng.

Lưu ý: Sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24h. Nếu bé bú không hết phải bỏ đi, không được dùng lại. Không pha lẫn sữa đông lạnh với sữa mới vắt

Sau những thông tin trên, mẹ đã nắm biết cách bảo quản sữa mẹ lâu dài những vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho bé chưa nào? Chúc mẹ và bé luôn vui và khỏe nhé!