Các công nghệ tiên tiến sẽ kết thúc ùn tắc giao thông...

Các công nghệ tiên tiến sẽ kết thúc ùn tắc giao thông ở Anh mãi mãi

CHIA SẺ

Ùn tắc giao thông ở Anh sẽ kết thúc mãi mãi khi các công nghệ tiên tiến, hiện đại được áp dụng nếu thành công và hiệu quả trong tương lai. Và đặc biệt là, công nghệ xe thông minh sẽ cho phép các lái xe có thể giao tiếp đồng loạt hỗ trợ nhau trên các tuyến đường ở thành phố. Đó là một mơ ước rất đáng hy vọng.

Xe hơi thông minh giúp các lái xe có khả năng nói chuyện, liên lạc với nhau để ngăn chặn nạn ùn tắc giao thông.
Xe hơi thông minh giúp các lái xe có khả năng nói chuyện, liên lạc với nhau để ngăn chặn nạn ùn tắc giao thông.

Các kỹ sư xe hơi cũng đã bắt tay nghiên cứu về công nghệ xe hơi thông minh, hy vọng điều này sẽ làm nên một trang sử mới, giải quyết các vấn nạn ùn tắt trên đường phố hiện nay.

Xe ô tô thông minh sẽ giao tiếp với hàng loạt các xe khác trên khắp các tuyến đường, và người lái xe cũng sẽ được cảnh báo ngay lập tức khi có bất kỳ vụ tai nạn hay ùn tắc nào ở chặng đường phía trước hoặc khu vực gần đó, nhờ vậy mà lái xe có thể chủ động đổi tuyến đường di chuyển cho phù hợp thông qua hướng dẫn định vị GPS thông minh.

Điều này có vẻ mơ hồ nhưng thực sự là các hãng xe hơi thông minh cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và đang trong quá trình thử nghiệm ý tưởng như hai công ty NXP và Siemens.

Công ty NXP thiết kế các chip thông minh trong xe hơi và Siemens thì nghiên cứu xử lý các cơ sở hạ tầng thông minh, hệ thống thông minh sẽ cảnh báo người lái xe khó khăn phía trước và chuyển hướng chúng đi từ các điểm nóng giao thông.

un-tac-giao-thong-2

Trình điều khiển sẽ được hiển thị khi chúng đang đến khu vực nguy hiểm chẳng hạn như việc tự động giảm tốc độ hoặc dừng lại khi có người qua đường.

Trong thực tế, công nghệ xe hơi thông minh này có thể giảm bảo vệ được hơn 1.000 sinh mạng mỗi năm. Đó là một dự đoán rất đáng khích lệ.

Hai công ty công nghệ xe hơi thông minh NXP và Siemens họ tin rằng công nghệ của họ sẽ được sẵn sàng để triển khai vào năm 2020. Nhưng sẽ có nhiều việc,công đoạn, quy trình quan trọng phải làm để biến ước mơ này thành hiện thực. Công nghệ này sẽ đòi hỏi vốn đầu tư kinh phí rất lớn.

un-tac-giao-thong-3

NXP và Siemens cũng đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo các hệ thống thông minh xe hơi thông minh từ các tin tặc.

Họ cũng sẽ nghiên cứu để ngăn chặn tin tặc từ việc có thể mất kiểm soát của hệ thống đèn giao thông ở các thành phố.

Huỳnh Dũng

Theo Express