8 sự thật không tưởng mà có thể bạn chưa biết về...

8 sự thật không tưởng mà có thể bạn chưa biết về quá trình tiến hóa của thép

CHIA SẺ

Thép được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn nhưng có nhiều điều có thể bạn chưa biết về loại nguyên liệu đặc biệt này.

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe), với cacbon (C) theo tỷ lệ trọng lượng từ 0,02% đến 2,14% cùng một số nguyên tố hóa học khác. Những nguyên tố này làm tăng độ cứng cũng như hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép nhằm mục đích kiểm soát các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt. Vì thép có tỷ lệ cacbon cao nên sẽ làm tăng cường độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn. Ngày nay người ta gọi ngành công nghiệp thép (không gọi là ngành công nghiệp sắt và thép), nhưng trong lịch sử, đó là 2 sản phẩm khác nhau.

1. Các sản phẩm đầu tiên được làm từ thép đã có đến 4,000 năm tuổi.

su tien hoa cua thep 1

2. Lon thiếc đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1810. Ngày nay có khoảng 200  tỷ lon thiếc được sản xuất mỗi năm, và 600 thép, lon thiếc được tái chế mỗi giây.

su tien hoa cua thep 2

3. Số lượng sản xuất thép hằng ngày đủ để xây dựng 548 tháp Eiffel. Tuy nhiên, với sự phát triển của thép hiện đại thì nếu tháp Eiffel được xây dựng lại, nó chỉ đòi hỏi một phần ba trong tổng số thép đã sử dụng ban đầu.

su tien hoa cua thep 3

4. Sản xuất thép toàn cầu tăng gần gấp đôi từ năm 2001 đến năm 2014. Ngày nay khoảng 8 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp thép, bằng với tổng dân số của Thụy Sĩ.

su tien hoa cua thep 4

5. Ô tô bằng thép đầu tiên được giới thiệu vào năm 1918. Ngày nay, xe hiện đại được xây dựng bằng thép mới có phần mạnh mẽ hơn và nhẹ hơn 35% so với quá khứ.

su tien hoa cua thep 5

6. Thép hoàn toàn có thể trở thành nguyên liệu làm nên tòa nhà chọc trời hiện đại nhất. Tòa nhà Bảo hiểm nhà đất ở Chicago hoàn thành vào năm 1885 là tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, lĩnh vực nhà ở và xây dựng sử dụng khoảng 50% sản lượng thép thế giới.

su tien hoa cua thep 6

7. Số năng lượng cần thiết để sản xuất một tấn thép đã được giảm 34% kể từ năm 1972.

su tien hoa cua thep 7

8. Thép có thể được tái chế vô tận mà không bị ảnh hưởng về tính chất. Tất cả thép tạo ra cách đây chừng 150 năm vẫn có thể được tái chế và sử dụng trong các sản phẩm và ứng dụng mới.

su tien hoa cua thep 8

MiA

Theo Globalblog