5 thói quen xấu dẫn đến việc tăng cân

5 thói quen xấu dẫn đến việc tăng cân

CHIA SẺ

Nếu bạn đang tăng cân và không biết lý do tại sao? Thì dưới đây sẽ là những lý do mà cách chuyên gia dinh dưỡng Julie Upton, MS, RD, của Appetite For Health đưa ra để trả lời câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.

Việc tăng cân có thể là do một số thói quen hàng ngày bạn đang tạo dựng hàng ngày. Những thói quen có thể là những việc làm, sự lựa chọn thực phẩm có thực sự thay đổi hóa học trong bộ não và có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn mãnh liệt với các loại thực phẩm giàu năng lượng, một mối đe dọa gấp ba lần làm tăng cân.

Nếu bạn không muốn mình bị tăng cân và không kiểm soát được thì hãy thay đổi những hành vi dưới đây (bạn có thể làm điều đó!), Bạn có thể giảm cân một cách tự nhiên – mà không phải có chế độ ăn kiêng riêng.

Dưới đây là năm thói quen có giá trị thay đổi việc tăng cân mà không biết lý do:

1. Quá nhiều giờ hạnh phúc

Một tác dụng phụ “bất hạnh” của hạnh phúc chính là tăng cân. Nước uống có cồn – bia, rượu vang, hay rượu mạnh – đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để tăng hormone ghrelin đói, gây cảm giác thèm ăn, thèm ăn nhiều chất béo, các loại thực phẩm giàu năng lượng.

5 thoi quen xau dan den viec tang can (4)

Đó là lý do tại sao khoảng 30 phút sau khi bạn uống nước ngọt hay ăn khoai tây chiên sau một lúc bạn sẽ có thành không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những món ăn đó. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ báo cáo rằng uống rượu sẽ tăng khả năng gây ăn quá nhiều hơn là xem TV hoặc ngủ không đủ giấc. Trong khi uống rượu vừa phải (một ly mỗi ngày) là ít có khả năng làm tăng sự thèm ăn của bạn.

2. Thiếu ngủ

Tình trạng thiếu ngủ sẽ không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng thiếu ngủ làm tăng một loại hormone gây cảm giác thèm ăn các chất béo nên khiến cho cơ thể dễ lên cân, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,…

5 thoi quen xau dan den viec tang can (6)

Những giấc ngủ ngon hơn sẽ làm giảm tình trạng thèm ăn không lành mạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ ít nhất là bảy đến tám tiếng một đêm, đây là khoảng thời gian hợp lý cho một giấc ngủ hợp lý.

3. Xem TV quá nhiều

Những người thường xuyên xem TV có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì. Trong thực tế, một nghiên cứu kéo dài sáu năm trên 50.000 phụ nữ trung niên được công bố trên JAMA báo cáo rằng họ dành 2 giờ để xem TV mỗi ngày có khả năng tăng cân chiếm 23%. Các nhà nghiên cứu tin rằng xem truyền hình kích thích ăn ngon và tăng khả năng xử lý hàm lượng calo cao.

5 thoi quen xau dan den viec tang can (2)

Bên cạnh đó, ăn trong khi xem TV dẫn đến việc bạn cần một lượng lớn thức ăn để cảm thấy hài lòng khi bạn đang bị phân tâm (làm việc, xem truyền hình, lái xe, hoặc mua sắm trực tuyến…). Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế xem truyền hình nhiều hơn hai giờ mỗi ngày để giữ cho lượng calo và trọng lượng trong tầm kiểm soát.

4. Bị phân tâm khi ăn

Trong khi đang ăn chúng thường để mình bị phân tâm vào điện thoại, nhắn tin và nhiều thức khác bên ngoài tác động, thay vì chúng ta chỉ nên tập trung vào bữa ăn của mình. Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng chúng ta đang dần trở thành những con người ăn trong vô thức. Và trong một số bài kiểm tra cho thấy bị phân tâm quá nhiều trong khi ăn có thể dẫn đến việc tăng cần mà chúng ta không hề hay biết.

5 thoi quen xau dan den viec tang can (3)

Một nghiên cứu được báo cáo trong tạp chí Journal of Clinical Nutrition của Mỹ, họ tiến hành nghiên cứu ngẫu nhiên trên một số đối tượng là người trưởng thành. Họ tiến hành một thí nghiệm nhỏ là cho các đội tượng được nghiên cứu vừa ăn vừa chơi một trò chơi hay làm bất cứ một việc gì khiến họ bị phân tâm trong khi ăn. Kết quả thu được là, những người đã bị phân tâm sẽ ăn nhanh hơn, tiêu thụ nhiều calo hơn, ít cảm thấy hài lòng với bữa và ăn lên đến 100%, so với những người ăn trưa mà không bị phân tâm.

5. Ăn bên ngoài nhiều hơn một lần trong tuần

Đối với những bữa ăn bên ngoài, lượng thức ăn được tiêu thụ trung bình khoảng 200 calo, nhiều hơn nếu bạn đã ăn ở nhà, đó là kết quả theo một nghiên cứu mới được công bố trong y tế công cộng Nutrition. Các nhà nghiên cứu nói rằng calo thêm xuất phát từ phần ăn lớn hơn, số lượng chất béo và calo cao hơn.

5 thoi quen xau dan den viec tang can (5)

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì báo cáo rằng hơn 50% người thường xuyên có khoảng ba hoặc nhiều hơn những bữa ăn bên ngoài mỗi tuần sẽ có chỉ số BMI (BMI là viết tắt của Body Mass Index được gọi là chỉ số cơ thể, thường được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không, thông thường chúng ta thường sử dụng chỉ số BMI để tính toán mức độ béo phì) cao hơn so với những ít ra ngoài người ăn.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ bổ sung thêm ít nhất 600 calo thêm mỗi tuần, hoặc 31.200 calo trong một năm. Bạn nên có kế hoạch ăn uống hợp lý hơn, ăn ở nhà thường xuyên hơn, chọn công thức nấu ăn nhanh chóng và dễ dàng hoặc nấu ăn vào cuối tuần.

Tiểu Phương

Theo Popsugar