3 ý tưởng khoa học tiến bộ vào năm 2016

3 ý tưởng khoa học tiến bộ vào năm 2016

CHIA SẺ

Gần 22 triệu đô la là tiền thưởng mà các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới như vật lý, khoa học, toán học, đời sống,… tất cả được vinh danh tại Giải thưởng Khoa học đột phá Thế giới 2016. Bên cạnh các thành tựu ở năm 2015, các ý tưởng khoa học tiến bộ vào năm 2016 cũng được nhắc tới gây sự chú ý của nhiều người.

Các nhà nghiên cứu được vinh danh tại Giải thưởng Khoa học đột phá Thế giới 2016.
Các nhà nghiên cứu được vinh danh tại Giải thưởng Khoa học đột phá Thế giới 2016.

1. Hạt Neutrino là chìa khóa để tìm hiểu sâu hơn về vũ trụ không gian

Một nhóm 7 nhà nghiên cứu tại Nhật, Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra một loại hạt mới có tên là hạt neutrino, nhóm này đã chỉ ra được sự tồn tại của loại hạt này và khẳng định rằng hạt có 3 dạng chuyển động phân tử đặc thù. Khám phá này đã giúp họ được vinh danh giải thưởng ở mục Khoa học Vât Lý.

Các hạt này có khối lượng nhỏ hơn hàng chục triệu lần so với hạt proton, chúng tương tác rất nhanh với ánh sáng và tồn tại khá nhiều trong hang động và không gian vũ trụ. Hứa hẹn loại hạt neutrino này có thể mở ra một tiền đề khác để chúng ta biết sâu hơn về cấu tạo của vũ trụ.

2. Hiểu biết về hệ gen của con người để tìm ra phương pháp điều trị bệnh mới

Nữ diễn viên Hilary Swank, Helen Hobbs và Mark Zuckerberg.
Nữ diễn viên Hilary Swank, Helen Hobbs và Mark Zuckerberg.

Vào năm 2016, gen của con người sẽ tiếp tục được nghiên cứu và theo dõi quá trình biến thể các loại gen trong cơ thể con người, có thể sự đột biến, mức độ lắp đặt gen, phân bố gen sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới lượng cholesterol và chất béo khác trong máu giúp đề phòng và chữa trị bệnh gan và tim mạch đang phổ biến hiện nay.

3. Khám phá DNA cổ đại có thể giúp giải thích về nguồn gốc của con người

Nhà đầu tư Yuri Milner, Svante Paabo, và Christina Aguilera.
Nhà đầu tư Yuri Milner, Svante Paabo, và Christina Aguilera.

Svante Paabo thuộc Viện Max Planck cũng được vinh danh khi tìm ra được AND cổ đại, bộ gen cổ xưa từ các bộ xương khai quật cổ, quá trình này hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm hiểu về chủng người Neanderthal, và sự tiến hóa của chủng Neanderthal từ 40,000 năm trước.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, nhờ chủng AND cổ đại này mà các nhà khoa học có động lực để tìm ra những chủng AND cổ đại khác, không chỉ trên chủng người mà còn là chủng động vật, biết đâu trong quá khứ, loài người và động vật đa chủng loại hơn chúng ta tưởng và cũng có thể trong quá trình này, chúng ta sẽ khám phá ra được nhiều bài học khoa học giá trị mới. Hãy chờ mọi thứ trong tương lai nhé.

Huỳnh Dũng

Theo Washingtonpost