3 món ăn “bao ngon” chỉ có thể tìm thấy ở Sapa

3 món ăn “bao ngon” chỉ có thể tìm thấy ở Sapa

CHIA SẺ

Sapa là vùng đất tuyệt vời để thử những món ăn mới, tuy nhiên không phải món ăn nào cũng được lòng du khách. Sau đây là 3 món ăn “bao ngon”, không ăn coi như phí công sức đến Sapa!

1. Cá suối nướng

Thời tiết lành lạnh của mùa thu tháng 9 rấ thích hợp để thưởng thức món cá suối nướng. Nếu bạn đã một lần ăn cá suối nướng trên than củi ở Sapa thì chắc chắn bạn sẽ khó quên dư vị của món ăn này. Cá suối được đánh bắt tự nhiên nên thịt ăn rất ngọt và thơm, không hề có vị tanh. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường chỉ bằng ngón tay. 

Người dân đi rừng bắt được cá suối thường nhóm lửa nướng cá bên bờ suối hoặc đem về bán ở chợ. Cá suối được tẩm ướp và chế biến thành món nướng hoặc chiên giòn. Cá chấm kèm với nước mắm pha dấm tỏi, ớt sẽ rất hợp vị. 

Vào buổi tối, các quầy bán đồ ăn với món cá suối nướng luôn thu hút rất nhiều du khách. Bạn có thể ghé chợ đêm ở Sapa để thưởng thức món ngon này với giá khoảng 120,000/dĩa.

2. Táo mèo, mắc cọp

Táo mèo và mắc cọp chính là đặc sản mùa thu của Sapa, bạn chỉ có thể tìm thấy thứ trái cây đặc sản này vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. 

Người Mông gọi táo mèo là “quả chua chát” bởi chính mùi vị của quả hoặc còn gọi là quả sơn trà, là một vị thuốc quý có tác dụng hạ huyết áp. Táo mèo được người dân tộc Mông ủ, nấu thành loại rượu táo mèo ngon nổi tiếng.

Mắc cọp còn được gọi là trái lê rừng. Quả mắc cọp Sapa khá nhỏ, thường được thu hoạch vào tháng 9 hàng năm. Sapa có hai loại mắc cọp. Một loại vỏ nâu và một loại vỏ xanh. Nếu như loại vỏ xanh thường có vị chua chua xen lẫn vị hơi chát và có mùi thơm dịu thì loại vỏ nâu lại có mùi thơm tự nhiên, ăn vào thanh mát và có ngọt dịu nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là món quà lý tưởng được du khách mua về cho người thân.

3. Hạt dẻ rừng Sapa

Hạt dẻ rừng có ở khắp các khu chợ hay phố ẩm thực ở Sapa, thường được du khách chọn mùa làm quà. Nhân hạt dẻ có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy. Hạt dẻ thường được luộc sau đó đem rang để chín thấu, dậy mùi thơm bùi. Người dân tộc còn nghiền hạt dẻ làm nhân bánh thay bột đậu xanh, ăn ngon mà lạ.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt dẻ rừng đã rang, nướng tại các khu chợ ở Sapa. Ban đêm thời tiết lạnh lạnh rất thích hợp để vừa thưởng thức hạt dẻ vừa đi dạo quanh các con phố tuyệt đẹp ở Sapa. 

Không chỉ vậy, hạt dẻ rừng Sapa có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua thứ hạt này về làm quà cho gia đình và bạn bè. Tuy nhiên nên hỏi thật kĩ người bán hoặc tham khảo những nơi uy tín để tránh mua phải hạt dẻ “đội lốt” dẻ rừng Sapa nhé!

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.