10 điều bạn không nên nói với trẻ nhỏ

10 điều bạn không nên nói với trẻ nhỏ

CHIA SẺ

Bạn có thể sẽ không nên dùng những câu nói cũ như: “Chờ đến khi ba con về nhà.” hay “Mẹ muốn con giống như chị gái của con.” với con của bạn. Nhưng còn có rất nhiều câu nói khác bạn nên tránh vì lợi ích của con bạn và của bạn.

1. “Làm tốt lắm!”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nói một cụm từ chung chung như “Con gái ngoan.” hay “Làm tuyệt lắm!” mỗi khi trẻ đạt được một kỹ năng nào đó sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào lời khen của bạn chứ không phải do động lực của chính mình. Bác sỹ tâm lý Jenn Berman, tác giả của cuốn “Hướng dẫn từ A đến Z cách nuôi dưỡng những đứa trẻ tự tin và hạnh phúc” cho biết. Hãy khen chúng một cách càng cụ thể càng tốt. Thay vì “Chơi hay lắm!” hãy nói: “Hỗ trợ tốt lắm. Mẹ thích cách con làm cho đồng đội của con.”

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ

2. “Luyện tập làm cho hoàn hảo.”

Đúng là trẻ càng dành nhiều thời gian luyện tập thì kỹ năng của chúng sẽ càng hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, câu nói này có thể khiến trẻ cảm thấy áp lực phải giành chiến thắng. “Nó gửi một thông điệp rằng nếu bạn phạm sai lầm, nghĩa là bạn đã không tập luyện chăm chỉ.”, Tiến sĩ triết học Joel Fish, tác giả của cuốn sách “101 cách để trở thành những người cha mẹ đam mê thể thao đáng sợ” cho biết: “Tôi đã thấy những đứa trẻ tự đánh mình và tự hỏi: “Có chuyện gì với mình vậy? Mình luyện tập, luyện tập, luyện tập, và mình vẫn không phải là người giỏi nhất”. Thay vào đó, hãy khuyến khích con bạn làm việc chăm chỉ vì chúng sẽ tiến bộ và cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.”

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-8

3. “Con vẫn ổn mà.”

Khi con bạn bị trầy đầu gối và bật khóc, bản năng của bạn có thể sẽ trấn an nó rằng nó không bị thương nặng. Nhưng nói với trẻ rằng nó vẫn ổn chỉ làm cho trẻ cảm thấy tồi tệ hơn. “Con của bạn đang khóc bởi vì nó cảm thấy không ổn”, Tiến sĩ Berman nói. Nhiệm vụ của bạn là giúp chúng hiểu và đối phó với những cảm xúc của chúng, chứ không phải là xoa dịu chúng. Hãy thử cho con bạn một cái ôm và thừa nhận những gì chúng đang cảm thấy bằng cách nói một cái gì đó như: “Đó là một cú ngã đáng sợ”. Sau đó, hỏi xem chúng muốn một miếng băng cá nhân hay một nụ hôn (hoặc cả hai).

4. “Nhanh lên!”

Con bạn tốn nhiều thời gian để hoàn thành bữa sáng của chúng, khăng khăng tự buộc giày của mình (mặc dù chúng chưa hoàn toàn biết cách làm), và có nguy cơ đi học muộn lần nữa. Nhưng thúc giục chúng có thể tạo thêm nhiều căng thẳng, Tiến sĩ triết học Linda Acredolo, đồng tác giả của cuốn “Tâm lý trẻ em” cho biết. Hãy nhẹ nhàng nói với chúng rằng: “Chúng ta hãy nhanh lên.”, câu này sẽ gửi đi thông điệp rằng cả hai đang ở cùng một đội. Bạn cũng có thể biến việc chuẩn bị này thành một trò chơi: “Tại sao chúng ta không chạy đua để xem ai có thể mặc quần xong đầu tiên?”

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-7

5. “Mẹ đang ăn kiêng.”

Bạn đang chú ý cân nặng của bạn? Hãy giữ điều đó cho riêng mình. Nếu con của bạn thấy bạn bước lên cân mỗi ngày và nghe bạn nói về việc “béo”, trẻ có thể phát triển một hình ảnh cơ thể không lành mạnh, Marc S. Jacobson, giáo sư nhi khoa và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Đại học Nassau, Đông Meadow, New York cho biết. Tốt hơn bạn nên nói: “Mẹ đang ăn uống lành mạnh bởi vì mẹ thích cách nó làm cho mẹ thoải mái.”. Thực hiện giảm cân bằng luyện tập. “Mẹ cần phải luyện tập.” có thể nghe như một lời phàn nàn, nhưng: “Thời tiết thật đẹp. Mẹ sẽ đi bộ.” có thể truyền cảm hứng để con của bạn cùng tham gia.

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-6

6. “Chúng ta không có khả năng đó.”

Thật dễ dàng để sử dụng phản ứng mặc định này khi con bạn năn nỉ bạn mua món đồ chơi mới nhất. Nhưng khi bạn gửi đi thông điệp rằng bạn không kiểm soát được tài chính, có thể làm trẻ cảm thấy sợ hãi, Jayne Pearl, tác giả của cuốn sách “Trẻ em và tiền bạc” cho biết. Học sinh tiểu học cũng có thể nói với bạn câu này nếu bạn đi loanh quanh và mua một căn hộ đắt tiền. Chọn một cách khác để truyền đạt điều tương tự, chẳng hạn như: “Chúng ta sẽ không mua bởi vì chúng ta đang tiết kiệm tiền cho những thứ quan trọng hơn”. Nếu cô ấy khăng khăng thảo luận thêm về điều đó, bạn có một cơ hội hoàn hảo để bắt đầu một cuộc trò chuyện về làm thế nào để thu chi và quản lý tiền bạc.

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-5

7. “Đừng nói chuyện với người lạ.”

Đây là một khái niệm khó khăn để một đứa trẻ có thể hiểu. Ngay cả nếu một người không quen, chúng có thể không nghĩ họ là người lạ nếu họ tốt với chúng. Ngoài ra, trẻ em có thể hiểu điều này một cách sai lầm và chống lại sự giúp đỡ của cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa mà họ không biết, Nancy McBride, Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia bảo trợ trẻ em cơ nhỡ và đi lạc, văn phòng khu vực Florida, tại Lake Park cho biết. Thay vì cảnh báo chúng về người lạ, hãy đưa ra tình huống cho chúng: “Con sẽ làm gì nếu một người đàn ông con không biết cho con kẹo và đưa con về nhà?”. và xem con bạn giải thích về cách làm của chúng, sau đó hướng dẫn chúng hành động đúng. Do phần lớn các trường hợp trẻ em bị bắt cóc liên quan đến người nào đó mà trẻ quen biết, bạn cũng có thể áp dụng câu thần chú an toàn yêu thích của McBride: “Nếu bất cứ ai làm cho con cảm thấy buồn, sợ hãi, hay bối rối, con hãy nói với mẹ ngay lập tức.”

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-4

8. “Hãy cẩn thận.”

Nói điều này trong khi con của bạn đang đi thăng bằng trên cầu khỉ tại sân chơi thực sự có nhiều khả năng khiến trẻ bị ngã. “Lời nói của bạn làm trẻ bị phân tâm nên mất tập trung”, Deborah Carlisle Solomon, tác giả của cuốn sách “Trẻ em biết điều tốt nhất” cho biết. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy đứng gần trẻ để phòng trường hợp chúng bị trượt chân, nhưng hãy đứng yên và giữ yên lặng.

9. “Không được ăn tráng miệng, trừ khi hoàn thành bữa ăn tối của con.”

Sử dụng câu này làm tăng giá trị nhận thức của trẻ về cách đối xử và làm giảm hứng thú của chúng đối với các bữa ăn chính, trái ngược với những gì bạn muốn đạt được, Tiến sỹ triết học David Ludwig, chuyên gia tư vấn cho các phụ huynh, giám đốc của Trung tâm dự phòng ngăn chặn bệnh béo phì cân bằng mới tại Bệnh viện nhi Boston và là tác giả của cuốn sách “Cách chấm dứt cuộc chiến thực phẩm” cho biết. “Đầu tiên chúng ta ăn cơm và sau đó chúng ta ăn món tráng miệng”. Sự thay đổi từ ngữ, mặc dù rất nhỏ, có tác động tích cực đối với con của bạn .

10-điều-bạn-không-nên-nói-với-trẻ-nhỏ-2

10. “Để mẹ giúp con.”

Khi con bạn đang gặp khó khăn để xây một tòa tháp mô hình hoặc hoàn thành một câu đố, rất tự nhiên khi bạn muốn giúp trẻ một tay. Đừng làm như vậy. “Nếu bạn giúp chúng quá sớm, có thể làm suy yếu tính độc lập của trẻ vì chúng sẽ luôn nhờ người khác để tìm kiếm câu trả lời”, Tiến sĩ Myrna Shure, giáo sư tâm lý học tại Đại học Drexel, Philadelphia và tác giả của cuốn sách “Nuôi dạy một đứa trẻ biết suy nghĩ” cho biết. Thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi hướng dẫn để giúp trẻ giải quyết vấn đề. “Con có nghĩ rằng mảnh lớn hay mảnh nhỏ nên nằm ở dưới? Tại sao con nghĩ vậy? Hãy thử xem.”

Baby Blue

Theo Parents.com