06 món ngon khiến Cao Bằng trở nên tuyệt vời

06 món ngon khiến Cao Bằng trở nên tuyệt vời

CHIA SẺ

Dưới đây là 06 đặc sản Cao Bằng ngon nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử nếu có dịp đặt chân tới vùng đất này nhé.

1. Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn là món ngon đặc sản Cao Bằng có lớp vỏ bánh dẻo dai ăn cùng với nước xương ninh béo ngậy gây thương nhớ. Bánh cuốn Cao Bằng có màu trắng đục chứ không trắng tinh như những nơi khác. Bánh cuốn Cao Bằng có lớp vỏ mỏng nhưng vẫn dẻo và dai. Vỏ bánh khéo léo ôm trọn phần nhân thịt, nấm mèo và hành nhưng vẫn không bị rách. Người ta dùng bánh cuốn Cao Bằng kèm với nước ninh xương ngọt thanh mát lạnh. Chấm bánh ngập trong nước để phần nước thấm đẫm cả vào nhân là cách thưởng thức hương vị bánh cuốn Cao Bằng trọn vẹn nhất. Không quá đậm đà mà mang vị thanh đạm đặc trưng, bánh cuốn là một món ăn chơi vô cùng đáng thử khi bạn có dịp ghé thăm Cao Bằng.

2. Bánh Coóng phù 

Bánh Coóng phù là món ngon đặc sản Cao Bằng còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là bánh trôi. Đây là món ăn vặt ở Cao Bằng cực thích hợp cho những ngày trời thu se lạnh.

Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản và dễ chuẩn bị bao gồm gạo nếp, đường, lạc, vừng, gừng. Lạc để làm nhân bánh, gạo nếp xay nhuyễn làm vỏ bánh. Vừng phủ lớp ngoài và gừng, đường để nấu nước cốt chan lên.



3. Nằm khau (Khâu nhục)

Món ngon đặc sản Cao Bằng Nằm khau (Khâu nhục) không thể thiếu trong các đám cưới của người Tày nơi đây. Mỗi địa phương Khâu Nhục lại được chế biến với một hương vị khác nhau có thể đủ tất cả các nguyên liệu hoặc thiếu đi một vài vị trong đó.

Người ta thường ăn kèm khâu nhục với cơm trắng hoặc bánh mì vào bữa sáng. Vị béo của miếng thịt, cộng với độ giòn của miếng bì, mùi thơm của mắc mật quyện vào đậm đà tạo thành một hương vị khó quên. Cách chế biến khâu nhục khá phức tạp với nhiều công đoạn. Tuy nhiên sự vất vả này là hoàn toàn xứng đáng bởi hương vị tuyệt vời mà thức đặc sản Cao Bằng này đem lại. 

4. Rau dạ hiến

Đến với các tỉnh miền núi phía Bắc bạn sẽ bắt gặp được các loại rau vô cùng đặc trưng của các tỉnh núi rừng. Rau dạ hiến là một loại rau đặc sản tại Cao Bằng.

Người ta thường chế biến rau dạ hiến với các loại thực phẩm quen thuộc như tôm, mực, thịt bò hoặc trứng, ăn cùng lẩu. Thậm chí rau dạ hiến xào không với tỏi ăn cũng rất ngon và đậm đà. Để giữ nguyên độ tươi ngon của rau chỉ cần xào tái hoặc chín vừa. Rau vừa giòn vừa ngọt, ăn vào rất mát và tốt cho cơ thể.

5. Lợn sữa quay

Lợn sữa quay là món ngon đặc sản Cao Bằng có lớp da vàng rộm, thịt béo ngậy, thơm, ngọt gây thương nhớ với tất cả các du khách thập phương khi đến đây. Lợn quay phải là lợn sữa (lợn sữa, lợn nhỡ từ 15 – 30kg). Lợn phải được nuôi bằng rau cỏ nên thịt ngọt, chắc và dai hơn lợn nuôi công nghiệp ở dưới xuôi.

  

6. Vịt quay Cao Bằng 7 vị

Vịt quay 7 vị – món ngon đặc sản Cao Bằng sử dụng tới 7 loại gia vị khác nhau là gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ và quả mắc mật khô để tạo thành gia vị tẩm ướp của món ăn.

Không như các món vịt thông thường, vịt quay 7 vị được chế biến rất công phu, ngay từ khâu chọn vịt. Vịt quá nhỏ hay quá to cũng đều làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Loại vịt được người dân ở đây chọn là lúc đang trong độ thịt ngon nhất từ 1,8kg đến 2kg. Sau khi làm sạch vịt được nhúng qua nước sôi cho da căng, săn lại và khi quay vịt sẽ được ngon và giòn hơn. Và điểm đặc trưng nhất là khâu ướp gia vị. Gia vị trước khi ướp phải được xào qua để dậy mùi hương. 7 loại gia vị khác nhau được rót từ từ vào bụng để thấm thật sâu vào từng lớp thịt.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.